Rượu Vodka - Sự quay trở lại và "lợi hại hơn xưa"

Nhờ các máy chưng cất thủ công và những người pha chế sáng tạo, rượu Vodka đã trở lại và ngon hơn bao giờ hết.

Một xu hướng thịnh hành mới nổi gọi tên "Rượu Vodka"

Rượu Vodka - Sự quay trở lại và "lợi hại hơn xưa"

 

Tại câu lạc bộ ăn tối The Betty ở Atlanta, giám đốc đồ uống Darius Naderi trộn dâu tây theo mùa vào Aperol , sau đó đổi nó lấy nước ép nam việt quất trong màn trở lại xảo quyệt của Cosmopolitan . Kết quả là Retropolitan , một loại Kool-Aid dành cho người lớn: có thể uống một cách nguy hiểm nhưng đủ tinh tế để nhấm nháp một cách chu đáo. Điều gì thêm vào các lớp đất mặn và vani bên dưới vị đắng và quả mọng? Câu trả lời, tin hay không tùy bạn, chính là rượu vodka.

Naderi sử dụng rượu vodka Boyd & Blair có trụ sở tại Pennsylvania, được làm từ khoai tây địa phương lên men bằng men Champagne để tạo ra vị ngọt đậm đà, mượt mà của chúng. Đó là một trong làn sóng vodka đang dâng cao làm nổi bật hình ảnh hoa tường vi của tinh thần. Naderi nói: “Vào những năm 1980 và 90, tôi coi vodka như món đậu phụ của rượu mạnh. “Nhưng các loại vodka mới hơn có sắc thái và chiều sâu.” (Công bằng mà nói, đậu phụ cũng vậy.)

Rượu Vodka - Sự quay trở lại và "lợi hại hơn xưa"

 

Từng được Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá định nghĩa là “không có đặc tính, mùi thơm, mùi vị hoặc màu sắc đặc biệt”, rượu vodka đã đa dạng đến mức vào năm 2020, TTB đã loại bỏ cụm từ đó. Tony Abou-Ganim, tác giả cuốn Vodka Distilled: The Modern Mixologist on Vodka and Vodka Cocktails , cho biết: “Không còn chỉ có Popov và Smirnoff nữa  .

Quảng cáo

Ngày nay, vodka đến từ khắp nơi trên thế giới và được chưng cất từ ​​những nguyên liệu mới: Haku làm từ gạo sạch của Nhật Bản; Vusa dễ tiếp cận của Nam Phi , được chưng cất từ ​​mía; trái cây St. George, được làm bằng lê California; Kástra Elión, một loại vodka của Hy Lạp có nguồn gốc từ ô liu, là loại rượu martini đậm đà. Rượu vodka có nồng độ ABV thấp thích loại rượu Sommarøy êm dịu, có nồng độ 55 bằng chứng. Rượu vodka hữu cơ, chẳng hạn như Purity, sử dụng các loại ngũ cốc thân thiện với trái đất. Thậm chí còn có những loại vodka mang sứ mệnh chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy các hoạt động xã hội.

Các nhà sản xuất lâu đời cũng đã đa dạng hóa. Vào sản phẩm chủ lực làm từ khoai tây nổi tiếng của mình, Chopin đã bổ sung thêm rượu vodka lúa mì và rượu vodka lúa mạch đen, loại rượu sau này hiện là tiêu chuẩn trên các xe đẩy martini mà rất nhiều nhà hàng cao cấp đã tung ra. Aviram Turgeman, giám đốc đồ uống tại Manhattan's Monterey, cho biết: “Tôi thích thử thách vị cay của nó”. Anh ấy thêm một chút vị cam đắng và một chút vị cam để “nâng Citric”. Thương hiệu này thậm chí còn tung ra một phiên bản rượu vodka lúa mạch đen có độ bền cao hơn, được gọi là Bartender's Choice. Mạnh hơn một nửa ở nồng độ cồn 60%, nó được tạo ra để pha vào đồ uống hỗn hợp nhiều thành phần.

Rượu Vodka - Sự quay trở lại và "lợi hại hơn xưa"

 

Abou-Ganim cho biết, với sự hồi sinh của vodka martini , “mọi người đang tôn vinh các nhà máy chưng cất địa phương tạo ra những loại rượu mạnh tuyệt vời”. Tại Think Tree Spirits “từ trang trại đến bình” của Oregon, rượu vodka Main Stage được làm từ nước Cascades và lúa mì trắng không biến đổi gen có nguồn gốc từ những người trồng trọt lân cận. Nó được chưng cất 21 lần nhưng không có nghĩa là nhạt nhẽo. David Heter, quản lý phòng thử rượu của nhà máy chưng cất, người sử dụng tông màu hoa chanh để làm nổi bật loại rượu martini cay nồng có tên The Lovesick Crocodile , cho biết: “Nó rất mịn và béo ngậy, bạn không cần phải che giấu” . Chủ nghĩa địa phương cũng đang nâng cao hương vị của rượu vodka. Điểm nổi bật của Thought Tree đối với nước xịt là hương hoa oải hương hữu cơ và màu tím của hoa đậu biếc.

Darcey Howard của Think Tree cho biết: “Sau nhiều thập kỷ rượu vodka đơn giản không có hương vị hoặc rượu vodka có hương vị nhân tạo quá mức, giờ đây mọi người muốn rượu vodka mang lại những nốt hương phù hợp với nguồn gốc của rượu mạnh và có thể được bổ sung bằng các thành phần cocktail thay vì bị chúng chế ngự”.

Rượu Vodka - Sự quay trở lại và "lợi hại hơn xưa"

 

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã bắt kịp các phong cách vodka được đánh giá cao ở các quốc gia xuất xứ rượu vodka. Abou-Ganim cho biết: “Ở phương Tây, chúng tôi đang tìm kiếm một sản phẩm trung tính. “Nhưng khi bạn nói về Ba Lan và Nga, đó là một phong cách to lớn và mạnh mẽ.” Chỉ được chưng cất một lần từ những củ khoai tây trồng tại trang trại, Nhà máy chưng cất Woody Creek của Colorado mang đến thứ mà ông gọi là “funk” quyến rũ trong rượu vodka của họ - một hương vị “mốc, thực vật, nấm, vỏ khoai tây” khiến nó trở thành “nhân tố chính” trong món Rocky của ông . Phù thủy núi .

Với rượu vermouth trắng và Chartreuse màu vàng “bổ sung và tôn vinh rượu vodka”, đó là một loại rượu martini với vị đậm đà của đất, thảo mộc. Nhưng cách yêu thích của Abou-Ganim để thưởng thức loại rượu vodka có nguồn gốc này thậm chí còn mang phong cách Thế giới cũ hơn: rót từ chai, “lấy ngay ra khỏi tủ đông, cùng với một ít trứng cá muối osetra”.

Theo foodandwine.com Copy
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm