Đánh trống "trong im lặng" nhờ công nghệ nào?

Đó là những công nghệ làm giảm ồn ào của tiếng trống trong khi vẫn có thể luyện tập. Dưới đây là một vài cách thực hiện.

Đó là những công nghệ làm giảm tiếng ồn trống trong khi vẫn có thể luyện tập. Dưới đây là một vài cách thực hiện.

Dùng mặt trống luyện tập - practice pads

Phương pháp truyền thống để luyện tập trong yên tĩnh chính là sử dụng mặt trống giả định, mặt trống này được thiết kế chuyên dụng cho các bài luyện tập cơ bản Mặt trống luyện tập chuyên dụng sở hữu nhiều ưu điểm. Chúng nhẹ, dễ di chuyển và tương đối rẻ.

Chúng có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào trong nhà của bạn - bạn thậm chí còn có thể mang chúng ra ngoài và luyện tập khi đang phơi nắng. Mặt trống luyện tập chuyên dụng sẽ giúp bạn tập trung vào những kỹ thuật cơ bản trên một mặt trống duy nhất. Bạn cũng đồng thời nghe được tiếng máy đếm nhịp khi luyện tập trên mặt trống giả, giúp ngăn ngừa thói quen trật nhịp không tốt và tăng khả năng kiểm soát dùi trống.

Những mặt trống giả định này có thể được làm sẵn với nhiều loại chất liệu bề mặt, từ cao su cho đến mặt trống thật. Vậy nên hãy thử qua các loại chất liệu mặt trống để tìm ra lựa chọn phù hợp với mình.

Làm giảm ồn tiếng trống của bạn

Cũng có thể sử dùng cách giảm tiếng ồn cho trống. Kể từ khi tiếng trống xuất hiện, con người đã tìm ra giải pháp làm giảm tiếng ồn! Các phương pháp tại gia phổ biến như lấp đầy trống bằng gói đậu phộng hoặc chăn, đặt khăn trên đầu cymbals (tạm gọi là cái chập cheng), hay đặt tấm trải giữa các vành và mặt trống.

Ngày nay, có nhiều cách chuyên nghiệp hơn để giảm âm lượng của tiếng trống acoustic. Ví dụ: trống cao su và màng bọc cymbals có thể được đặt trên bộ trống có sẵn của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, một nhược điểm khi chơi trên trống mute là tiếng dùi sẽ không bật lại theo hướng cũ nếu bạn chơi trực tiếp trên mặt trống, vì vậy bạn sẽ phải cần nhiều lực hơn một chút - ngoài ra đó cũng là một cách tốt để rèn luyện cho tiếng trống của bạn.

cong nghe danh trong
Đánh trống trong im lặng thật khó các bạn nhỉ!

Mặt trống giảm thanh bằng lưới (mesh head) cũng có thể làm giảm đáng kể âm lượng của bất kỳ bộ trống acoustic, tuy nhiên một nhược điểm là bạn sẽ phải thay đổi mặt trống mỗi khi đến giờ biểu diễn - trừ khi bạn có khả năng sở hữu các bộ trống khác nhau chuyên dụng cho luyện tập và biểu diễn. Mặt mesh có thể hơi đàn hồi khi căng ở mức bình thường và chơi không được hiệu quả lắm vì dây sẽ bị mắc vào sợi dệt… và khi được căng đủ cao với mặt trống, âm thanh sẽ không hay bằng.

Bổ sung cho mesh head là phiên bản mới của “luyện đánh cymbal” (hay còn được gọi là cymbal “âm lượng thấp” hoặc “im lặng”). Và gần như là loại không gây tiếng ồn. Thậm chí có thể trang bị thiết bị có micrô âm thanh nổi tích hợp, bạn có thể pha trộn âm thanh của các loại cymbal khác nhau để có trải nghiệm thực tế với âm lượng nhỏ.

Trống điện tử

Bộ trống điện tử có thể giúp làm giảm mức độ tiếng ồn và chúng cũng mang lại trải nghiệm mới với nhiều dải âm khác nhau, vậy nên bạn có thể sáng tạo nhạc với bộ trống này của mình.

Tuy nhiên, chơi trống trên mặt trống điện tử có bề mặt cao su cứng vẫn có thể tạo ra tiếng trống đủ ồn để làm phiền những người hàng xóm xung quanh. Vì lý do đó, bạn nên tìm mặt trống điện có bề mặt cao su mềm hoặc có chất liệu tổng hợp.

danh trong im lang
Trống - bộ môn là niềm đam mê của nghệ sĩ nhưng cũng là nỗi ám ảnh của nhiều khán giả "bất đắc dĩ"

Cách âm phòng luyện tập

Quảng cáo

Cách âm không gian luyện tập của bạn là cách hiệu quả nhất để chơi trống acoustic mà không làm phiền hàng xóm, nhưng đó là một việc làm khá tốn kém và sẽ có rất ít phòng (có thể) thực sự cách âm.

Nếu bạn sử dụng một phần nhà để xe hoặc tầng hầm của mình để luyện tập thì đó là cách tốt nhất vì chúng thường được xây dựng từ bê tông, đây là vật liệu rất hiệu quả để cách âm. Những không gian kiểu này cũng có lợi thế sẵn là sẽ không có hàng xóm nào ở gần - đây là điều quan trọng vì tiếng đập chân ở pedal có thể dễ dàng xuyên qua qua sàn và trần nhà. Trên thị trường cũng có bán những tấm đệm và nền giảm âm để giải quyết vấn đề này, mặc dù những loại sản phẩm này có thể hơi đắt tiền.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy sử dụng gạch lát nền cao su được thiết kế cho phòng tập tại nhà hoặc phòng tập thể dục.

Có nhiều cách để ngăn tiếng trống thoát ra từ bất cứ căn phòng nào. Đó là bịt kín hoàn toàn cửa sổ, cửa ra vào bằng cách sử dụng tấm chắn thời tiết. Âm thanh có thể được thoát ra qua các lỗ thông hơi cũng như các lỗ hổng trên tường, sàn hoặc trần nhà, hãy đảm bảo chúng cũng luôn được bịt kín.

Có thể cải thiện sự cách âm ở cửa rỗng bằng cách thêm một lớp ván ép hoặc ván sợi với mật độ trung bình (“MDF”) vào mỗi bên của cửa. Rèm và chăn dày cũng có thể làm giảm đáng kể lượng âm thành ồn ào của tiếng trống qua cửa sổ hoặc cửa ra vào. Đặt đệm cũ hoặc đệm ghế dài dựa vào tường cũng có thể giúp cải thiện khả năng cách ly (ngay cả ở tần số thấp khó kiểm soát).

danh trong im lang baby
Trống "nồi" trống "xoong" trống này đáng yêu nhất

Bọt tiêu âm

Ngay cả khi bạn đã làm rất tốt việc giữ cho tiếng trống không bị lọt ra ngoài, lượng âm thanh dội lại bên trong phòng có thể gây mất tập trung khi luyện tập, đặc biệt là khi chơi nhạc cụ có âm lượng cao như trống acoustic. Điều này có thể được khắc phục bằng cách treo màn dày hoặc di chuyển chăn, hoặc bằng cách gắn “bọt tiêu âm” hay còn gọi là mút tiêu âm trên tường.

Mút gai tiêu âm hay mút gai là dạng mút được làm từ bọt Polyurethane, có tác dụng tiêu âm trung tần, cao tần và có thể hấp thụ những âm thanh có tần số thấp dưới 500 Hz. Loại mút này có dạng hình chóp, với các gai nhọn, có bề mặt ngoài tương tự như dạng kim tự tháp nên còn có tên gọi khác là mút kim tự tháp tiêu âm.

Các cách xử lý này cũng sẽ giúp giảm nhẹ tiếng trống ồn ào có thể nghe thấy được bên ngoài phòng, mặc dù chúng sẽ không cải thiện đáng kể cách âm ở tần số thấp, chẳng hạn như âm lượng của trống bass hoặc âm thanh rung chuyển của sàn nhà.

Để có thể luyện tập trống một cách yên tĩnh thực sự là một thử thách - nhưng đây không phải là một điều bất khả thi. Chỉ một khoản đầu tư nhỏ vào các vật liệu cách âm và một chút khéo léo và bạn đã có thể duy trì thói quen luyện tập và luôn trở thành người bạn thân thiện với những người hàng xóm xung quanh.

Thủy Miny
Theo https://tapchicongthuong.vn Copy
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm