Apple hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phát triển và phục vụ khách hàng

Ảnh minh họa mặt tiền cửa hàng với hình ảnh khách hàng và doanh nghiệp nhỏ đang tương tác với các thiết bị của Apple.
Từ lúc nhen nhóm ý tưởng kinh doanh sáng tạo đến các khâu lên kế hoạch, mở cửa hàng, phát triển và mở rộng, các nhà khởi nghiệp trong những doanh nghiệp nhỏ đang khai thác sức mạnh từ phần cứng, phần mềm và các dịch vụ của Apple mỗi ngày để quản lý hoạt động kinh doanh và kết nối trực tiếp với khách hàng. Tại Los Angeles, thương hiệu thời trang đường phố Kids of Immigrants sử dụng iPad và Apple Pencil để mang các mảng màu sống động vào đời sống, cũng như sử dụng máy Mac để mang thương hiệu của họ đến với thế giới. Ở Vùng Vịnh San Francisco, Señor Sisig, khởi đầu từ một xe bán thức ăn nhỏ vận hành nhờ iPad, đã bành trướng thành một hiện tượng ẩm thực đường phố đậm chất địa phương Philippines bằng cách sử dụng Apple Business Essentials cùng nhiều thiết bị Apple khác. Còn ở khu vực ngoại ô Philadelphia, Darianna Bridal & Tuxedo sử dụng Tap to Pay on iPhone để đẩy nhanh quy trình thanh toán và giữ tâm trạng của khách hàng luôn vui vẻ, đồng thời sử dụng Apple Business Connect để quản lý mức độ nhận diện của mình trong hệ sinh thái Apple. Trong phần nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về động lực dẫn dắt các nhà sáng lập của từng doanh nghiệp đi tới quyết định khởi nghiệp, các sản phẩm và dịch vụ của Apple mà họ đã sử dụng để mở rộng hoạt động, và các cột mốc góp phần định hình họ thành các doanh nghiệp nhỏ thịnh vượng như hiện nay.
  • Apple Business Essentials, Apple Business Connect và Tap to Pay hiển thị lần lượt trên MacBook Pro, iPad và iPhone.
  • Bảng điều khiển Apple Business Connect hiển thị trên MacBook Pro và iPhone.
  • Một người đang dùng Tap to Pay on iPhone để thanh toán cho một người dùng iPhone khác.
Apple Business Essentials, Apple Business Connect và Tap to Pay hiển thị lần lượt trên MacBook Pro, iPad và iPhone.
Bảng điều khiển Apple Business Connect hiển thị trên MacBook Pro và iPhone.
Một người đang dùng Tap to Pay on iPhone để thanh toán cho một người dùng iPhone khác.
  • previous
  • next

Thiết kế sống động mang sắc màu vào cuộc sống qua iPad và Apple Pencil

Sinh sống tại Pico-Union, trung tâm Los Angeles, hóa ra lại là cú hích cần thiết để Daniel Buezo và Weleh Dennis hiện thực hóa ý tưởng về thương hiệu Kids of Immigrants. Cặp đôi này đã suy tính trong hàng năm trời về một dự án sáng tạo có thể tôn vinh nguồn gốc của các gia đình di cư – gia đình của Dennis đến từ Liberia còn gia đình của Buezo đến từ Honduras – và họ không hề cảm thấy thiếu cảm hứng từ vùng đất nhộn nhịp và sôi động, có mối quan hệ lịch sử dành cho các cộng đồng di cư trong thành phố này. Buezo giải thích về thương hiệu thời trang họ đã chính thức khai trương vào năm 2015: “Chúng tôi muốn kể câu chuyện của mình. Lớn lên với niềm đam mê phong cách, thời trang và trang phục đường phố, chúng tôi cảm thấy mình bị bơ vơ và chưa được nhìn nhận đầy đủ. Qua thương hiệu Kids of Immigrants, sự hiện diện và trao quyền là các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi đang nhìn nhận sâu sắc hơn về con người mình, đồng thời bày tỏ sự kính trọng với cha mẹ vì tất cả những gì cha mẹ đã làm cho chúng tôi.”
Chân dung các nhà sáng lập Kids of Immigrants, từ trái sang phải: giám đốc vận hành Christian Gray, CEO kiêm nhà đồng sáng lập Daniel Buezo và nhà đồng sáng lập Weleh Dennis.
Lúc đầu, trang thiết bị chỉ có iPhone và MacBook Pro của một người bạn. Buezo và Dennis đã khởi xướng thương hiệu Kids of Immigrants bằng cách làm lại và tái chế các mảnh vải cổ điển từ những cửa hàng giá rẻ địa phương, đồng thời tận dụng bạn bè làm người mẫu, đạo diễn và nhiếp ảnh gia cho thương hiệu còn non trẻ này. Rồi từ đó, họ đã sử dụng Apple Pencil và iPad (thế hệ thứ 10) để thiết kế và ra mắt dòng thời trang đa sắc màu với thông điệp được cộng đồng thúc đẩy mà họ nổi danh đến tận bây giờ. “Phát hiện thực sự của tôi là có thể lấy cảm hứng từ những thứ xung quanh rồi vẽ lại hoặc tạo hiệu ứng trên iPad bằng phần mềm Adobe," Dennis cho biết. Việc đó khiến quá trình sáng tạo dễ dàng và trôi chảy hơn. Đó thực sự là yếu tố thay đổi cuộc chơi.” Và khi công ty lớn mạnh, các hoạt động thường nhật được thực hiện bằng Mac mini với Studio Display và MacBook Pro. Giám đốc vận hành của công ty, Christian Gray chia sẻ: “Mac mini và Studio Display đã hỗ trợ đắc lực cho chúng tôi ở hai lĩnh vực riêng biệt trong ngành: một là sản xuất và thiết kế, và hai là hậu cần và vận chuyển. Nhờ có công nghệ và các cải tiến mà Apple liên tục mang lại thông qua sự thấu hiểu khách hàng, chúng tôi nhanh chóng tìm được các phím tắt thú vị có thể hỗ trợ chúng tôi hiệu quả hơn và dốc toàn tâm toàn lực hơn.”
Quảng cáo

Một mô hình kinh doanh di động bén rễ nhờ Apple Business Essentials

Với đội hình gồm bốn xe bán thức ăn và ba nhà hàng truyền thống ở Vùng Vịnh San Francisco, Evan Kidera và Gil Payumo đang thực hiện một nhiệm vụ: giới thiệu cho công chúng món Sisig – món ăn thơm ngon nổi tiếng ở Philippines được làm từ thịt lợn băm – dưới dạng burrito, taco, nacho và khoai tây chiên. Cặp đôi này đã ra mắt thương hiệu của họ, Señor Sisig, trên chiếc xe tải vào năm 2010. Kidera chia sẻ: “Hồi đó, chúng tôi thực sự cảm thấy rằng Sisig có thể trở thành món ăn mang tính biểu tượng của nền ẩm thực Philippines và có thể lan rộng trên toàn thế giới. Nhưng mà chúng tôi phải bắt đầu giới thiệu món ăn này dưới hình thức mà mọi người cảm thấy thoải mái và không thấy sợ. Hy vọng rằng Sisig cũng giống món cơm cuộn hay món burrito, cắn lớp vỏ để thưởng thức nhân bên trong.”
Ảnh chân dung CEO Evan Kidera (bên trái) và Phó Chủ Tịch Gil Payumo của Señor Sisig.
Mọi người đón nhận và thưởng thức rất ngon miệng, còn doanh nghiệp nhờ đó mà phát triển. Kidera giải thích: “Lúc chúng tôi mới bắt đầu, việc bán đồ ăn trên xe tải khá khó khăn. Không có nhiều sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp di động, ngoài iPhone. Sau đó thì có thêm iPad ra mắt ngay sau đó. Tôi nghĩ iPad thực sự là trợ thủ đắc lực giúp chúng tôi phát triển dưới dạng doanh nghiệp di động; thời điểm ra mắt của thiết bị rất tuyệt, vì chúng tôi có thể nhận thanh toán trên đường mà không cần lệ thuộc vào tiền mặt.” Đội ngũ nhân viên của Señor Sisig sử dụng thiết bị của Apple để theo dõi kho hàng, giám sát doanh số và trao đổi giữa các cửa hàng. Gần đây, chúng tôi còn sử dụng Apple Business Essentials để giải quyết nhu cầu đang ngày càng phát triển về CNTT. Ra mắt từ năm ngoái, dịch vụ này đã kết hợp trơn tru khả năng quản lý thiết bị, Hỗ trợ của Apple trợ giúp 24/7 và dịch vụ kho lưu trữ iCloud vào một gói đăng ký duy nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ. Kidera chia sẻ: “Chúng tôi thật sự may mắn khi có các mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác kinh doanh của Apple ở các cửa hàng khác nhau trong những năm qua. Khi bước vào cửa hàng, chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn là một mối quan hệ đối tác đơn thuần. Chúng tôi có một người trực tiếp để trao đổi về công nghệ mới khi mới ra mắt. Việc có người để chúng tôi tìm đến và chia sẻ về trải nghiệm là việc quan trọng, cũng như là việc có người chia sẻ với chúng tôi những điều mà chúng tôi không thấy vậy.” Đội ngũ này cũng sử dụng Apple Business Connect – một công cụ miễn phí, giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô tùy chỉnh cách thức hiển thị thông tin của họ trên các ứng dụng Apple – để cập nhật cho khách hàng về các địa điểm của họ. “Mục tiêu là để chắc chắn rằng mọi người đã biết họ có thể sử dụng các thẻ địa điểm của chúng tôi trong Bản đồ Apple để tìm doanh nghiệp của chúng tôi thông qua điều hướng, và còn có thể đặt thức ăn cũng như thanh toán ngay trên ứng dụng Bản đồ,” Kidera chia sẻ – đây là việc quan trọng vì công ty đang hướng tới mục tiêu mở rộng ra ngoài Vùng Vịnh, California, và thậm chí là quy mô cả nước.

Ưu tiên khách hàng nhờ Tap to Pay on iPhone

Vào một buổi chiều cuối tuần thông thường, mặt tiền cửa hàng rộng 3.500 feet vuông (khoảng 325 mét vuông) mà Darianna Bridal & Tuxedo hiện gọi là nhà luôn tràn đầy năng lượng và sự ấm áp vì khách hàng đi qua lượn lại suốt các lối đi trong cửa hàng để tìm kiếm món đồ hoàn hảo cho ngày trọng đại của họ. Doanh nghiệp này khởi đầu khá khiêm tốn vào năm 2013, khi cặp vợ chồng Franco Salerno và Wendy Ianieri-Salerno đang trên đường trở về từ một đám cưới ở Mexico thì họ ấp ủ một kế hoạch trên mặt sau của tờ giấy ăn. Vào lúc đó, có rất ít lựa chọn lễ phục ở quê hương của họ, một vùng ngoại ô Philadelphia.
CEO Franco Salerno (bên trái) và COO Wendy Ianieri-Salerno của Darianna Bridal & Tuxedo.
Salerno cho biết: “Ba tháng sau, chúng tôi mở cửa hàng váy cô dâu, tuxedo, veston, váy dạ hội và váy phù dâu.” Chỉ trong vòng sáu tháng, cặp đôi này đã làm ăn rất khấm khá và họ đã phát triển ra ngoài cửa hàng ban đầu của mình. Họ đã thuê thêm nhân viên, hiện tại tính cả hai cô con gái Daria và Deanna, và tập trung vào loại hình cung cấp dịch vụ thiết kế riêng để giữ chân khách hàng quay lại khi họ có nhu cầu về lễ phục. Việc có sẵn một công nghệ phù hợp là chìa khóa quan trọng khi mở rộng hoạt động. Các yêu cầu lên lịch làm việc cho nhân viên hiện được gửi đi và phê duyệt bằng ứng dụng Square Payroll trên iPhone, còn đội nhóm sử dụng ứng dụng LiveHelpNow dành cho iPhone và Mac để trao đổi trực tiếp với những khách hàng nhắn tin vào số điện thoại cố định của cửa hàng. Salerno thường đăng nhập vào Apple Business Connect để cập nhật thẻ địa điểm của Darianna Bridal & Tuxedo qua những bức ảnh tươi mới, đồng thời sử dụng tính năng Showcase trong Business Connect để quảng cáo các sự kiện sắp tới. Hồi đầu, iPad with Square hỗ trợ dưới dạng đăng ký tiền mặt chính của cửa hàng, còn hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ thanh toán, nhân viên có thể sử dụng Tap to Pay on iPhone với ứng dụng Square Point of Sale để hoàn tất đơn hàng từ vị trí bất kỳ trong cửa hàng, chỉ cần sử dụng iPhone mà không cần thêm phần cứng nào nữa. Khả năng linh hoạt mới phát hiện này đặc biệt quan trọng từ giữa tháng Ba đến ngày Lễ Tạ Ơn, vốn là mùa cưới cao điểm. Salerno giải thích: “Trong những tháng bận rộn nhất, cửa hàng có thể đông người đến mức thường có hàng người rất dài, họ chờ để được hỗ trợ hoặc thanh toán. Trước đây, khách hàng thường rất khó chịu vì phải chờ đợi, thậm chí một số người còn rời đi. Hiện tại, nhờ tính năng Tap to Pay on iPhone, chúng tôi có thể đi lại quanh cửa hàng và thanh toán cho khách hàng, giảm thiểu được trường hợp khách hàng rời đi trước khi chúng tôi có thể phục vụ họ.” Đây là một thắng lợi cho khách hàng, và cũng là thắng lợi cho Darianna Bridal & Tuxedo. Đối với những nhà khởi nghiệp như Salerno, hệ sinh thái Apple có sức mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ duy trì và phát triển trong những năm tới. Để tổ chức Tuần Lễ Doanh Nghiệp Nhỏ Quốc Gia (từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 6 tháng 5), hãy chọn các cửa hàng Apple ở New York City, Washington, D.C., và Chicago sẽ tổ chức các buổi Today at Apple với chủ đề “Phát Triển Doanh Nghiệp Của Bạn Cùng Apple.” Các buổi hướng dẫn miễn phí này sẽ chỉ cho các doanh nghiệp nhỏ biết cách tùy chỉnh sự hiện diện của họ trên các ứng dụng Apple qua Apple Business Connect, chấp nhận thanh toán bằng Tap to Pay on iPhone, và nhận hỗ trợ cũng như quản lý thiết bị qua Apple Business Essentials. Các doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tham gia buổi hướng dẫn qua mạng được lên lịch vào ngày 14 tháng Sáu. Để tìm hiểu thêm về các công cụ dành cho doanh nghiệp nhỏ của Apple, hãy truy cập vào apple.com/business/small-business.
Theo https://www.apple.com/ Copy
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm