Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì

Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở… tiệm bánh mì. Nhưng là tiệm bánh mì khiến Alain Ducasse cũng phải xếp hàng chờ mua!
Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì
Thợ làm bánh giỏi nhất nước Pháp – Christophe Vasseur

Được đào tạo và làm việc trong lĩnh vực thời trang cao cấp trong suốt 14 năm, ở tuổi 30, Christophe Vasseur bỏ việc để trở thành một thợ làm bánh, nhưng không phải một thợ làm bánh như bất cứ thợ làm bánh thông thường nào tại Paris, mà là thợ làm bánh giỏi nhất!

Tại Pháp, mỗi lần nhắc đến “bánh mì baguette” gần như là một lần chạm tay vào biểu tượng bất di bất dịch trong lòng lịch sử. Ấy vậy mà một người vốn không xuất thân từ bếp, đi ngang từ lĩnh vực thời trang, lại dám tự tin tuyên bố sẽ trở thành thợ nướng bánh mì giỏi nhất và chinh phục mọi người bằng chiếc bánh baguette này. Đó chỉ có thể là lời tuyên bố của một kẻ ngông cuồng, hoặc một người có trái tim thành tín thực sự với bánh mì.

“Ở Pháp, một khi bạn đã chọn ngành ở đại học là bạn xác định đi theo công việc đó cả đời”, Christophe Vasseur bắt đầu câu chuyện của mình. Học kinh doanh và làm trong lĩnh vực tơ lụa cao cấp, nhưng bên trong Christophe vẫn có những tiếng nói thôi thúc anh nhớ về đam mê tuổi thơ.

Thợ làm bánh giỏi nhất nước Pháp – Christophe Vasseur
Ảnh: Nhiếp ảnh gia Benoit Linero cho Food and Sens
Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì
Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì

Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì

“Tôi muốn trải qua cảm giác tạo ra một điều gì đó từ đầu đến cuối, chỉ bằng hai bàn tay và trí tưởng tượng của mình”. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Benoit Linero cho Food and Sens

“Kể từ khi còn nhỏ, tôi đã thường mơ ước được trở thành một thợ làm bánh. Tôi muốn trải qua cảm giác tạo ra một điều gì đó từ đầu đến cuối, chỉ bằng hai bàn tay và trí tưởng tượng của mình”, anh bộc bạch.

Đó chỉ có thể là lời tuyên bố của một kẻ ngông cuồng, hoặc một người có trái tim thành tín thực sự với bánh mì.

Thế nhưng “đời không như là mơ” có lẽ cũng là câu nói đúng với cả Christophe, người đang sở hữu một trong những công việc đáng khao khát nhất ở Pháp. Đi theo thời trang nghĩa là gác lại giấc mơ bánh mì. Bởi ở Pháp thời điểm đó, việc bắt đầu một sự nghiệp mới dường như là không thể vì tốn rất nhiều chi phí. Vả lại… tất cả những đầu bếp thành danh đều bắt đầu từ rất sớm.

Từ cột mốc tuổi 30 đến thợ làm bánh mà Alain Ducasse yêu thích

Nhiều người có lẽ không còn đếm tuổi sinh nhật nữa từ khi bước qua cột mốc trưởng thành. Thế nhưng, với Christophe, sinh nhật tuổi 30 mãi mãi là con số khiến anh phải nhớ.

Quảng cáo
Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì
Ảnh: Nhiếp ảnh gia Benoit Linero cho Food and Sens

“Ở sinh nhật thứ 30, tôi nghe được rõ ràng hơn bao giờ hết tiếng nói giục giã đó: ‘Hoặc là bây giờ, hoặc là không bao giờ’. Lúc đó, công việc trong ngành thời trang không còn phù hợp với tôi và tôi thật sự không muốn nhìn lại cuộc đời mình trong sự hối tiếc vì đã không đủ can đảm theo đuổi ước mơ”. Christophe đau đáu trong suy nghĩ. Anh không biết liệu mình có cơ hội nào để bước qua ngã rẽ này thành công không, cũng không biết đôi tay lóng ngóng của mình có thể làm việc với bột bánh để biến chúng thành những chiếc bánh ngon nhất trên đời không, nhưng… “Tôi phải cố gắng. Và tôi chấp nhận rủi ro. Không quay đầu”.

Vậy là anh bắt đầu ngã rẽ một cách… từ tốn. Chris dành hẳn bốn năm chỉ để kiên trì học từ đầu tất cả những gì liên quan đến bánh. “Tôi học làm bánh ngọt trong hai tuần, sau đó theo chân một nghệ nhân để học việc suốt ba tháng, trong lúc vẫn duy trì công việc với thời trang”, Christophe nhớ lại. Sự quyết tâm của anh bị thử thách vì lúc bấy giờ chẳng ai, từ gia đình đến bạn bè, tin vào giấc mơ điên rồ này của Chris. “Cả bạn bè lẫn gia đình đều nghĩ tôi đang mắc sai lầm lớn, nhưng những lúc như vậy, bạn càng phải quyết tâm để tiến về phía trước dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra. Bạn cũng phải biết cách tổ chức công việc một cách hiệu quả”. Những tháng ngày xây dựng trong âm thầm của Chris chỉ một mình anh biết, nhưng đam mê luôn thôi thúc để giúp anh không bao giờ cảm thấy cạn kiệt. “Tôi muốn chứng minh rằng làm bánh là một trong những công việc đẹp đẽ nhất thế giới. Nó giúp người ta tạo ra hạnh phúc giản đơn nhưng mãnh liệt, chỉ bằng một thứ đơn giản như miếng bánh mì”, Christophe chia sẻ.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Benoit Linero cho Food and Sens
Ảnh: Nhiếp ảnh gia Benoit Linero cho Food and Sens

Sau khi chắc chắn về tay nghề, Christophe nghỉ việc để mở cửa hàng riêng lúc bấy giờ vẫn còn rất khiêm tốn và anh chủ yếu bán cho bạn bè. Một trong những món ngon nhất của anh, được đặt tên Du Pain L’ami, có nghĩa Chiếc bánh mì của Những người bạn, bởi vì anh thường xuyên làm chúng để thết đãi bạn bè vào cuối tuần. Nhưng chiếc bánh ngon đến nỗi ai cũng khuyên anh nên bán nó trong cửa hàng. Và ổ bánh mì đơn giản đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng, đến nỗi người ta sẵn sàng xếp những hàng dài để chờ mua. Trong số những khách hàng kiên nhẫn đó có Alain Ducasse, bậc thầy đầu bếp nổi tiếng của thế giới.

Những ổ bánh đẹp nhất

Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì

Bắt đầu từ niềm say mê, tình yêu của Christophe đã nhanh chóng trở thành ước mơ khôi phục nghề làm bánh truyền thống của Pháp, bằng cách sử dụng các kỹ thuật và nguyên liệu làm bánh đã bị lãng quên. Chỉ trong thời gian ngắn, danh tiếng của Chris lan xa và không lâu sau đó, anh được tạp chí Gault Millau trao giải Bánh mì ngon nhất Paris, tạp chí Guide Pudlo bình chọn Thợ làm bánh của năm và Giải thưởng Galette des Rois de Paris xuất sắc nhất từ tạp chí Le Point.

“Tôi cảm thấy thật sự tự hào. Lúc này, cả bạn bè, gia đình và khách hàng đều vui mừng cho tôi. Họ đã rất hạnh phúc”.

Tiệm bánh khiêm tốn của Chris bắt đầu từ những ổ bánh mì tuyệt vời chứa đầy hương vị tình yêu và tình bạn, sử dụng bột hữu cơ, không thêm chất phụ gia và lên men lâu hơn bình thường – bảy tiếng thay vì thời gian trung bình một tiếng rưỡi. Và tất nhiên, mọi công đoạn đều được thực hiện bằng tay. Nhưng bạn chắc chắn sẽ không thất vọng khi cầm lên tay chiếc bánh có lớp vỏ dày phát ra tiếng kêu giòn tan khi bẻ gãy của Chris.

Chúng tôi sẽ làm cho bạn chiếc bánh mì mà bạn chưa từng nếm bao giờ, và bạn sẽ được trải nghiệm bên trong chiếc bánh ấy, chính là hương vị của tình bạn và tình yêu” – vợ người thợ bánh Marcel Pagnol chia sẻ

Dining Chef Story - Bắt đầu với thời trang, kết thúc ở tiệm bánh mì

Cửa hàng Bánh mì và Những ý tưởng (Des Pains et Des Idees) của Christophe từng là một hiệu bánh từ năm 1889.

Giờ đây, để có thể mua được những chiếc bánh mì của Christophe, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để xếp hàng trong kiên nhẫn. Nhưng sự chờ đợi này rất xứng đáng, bởi không chỉ thưởng thức bánh mì, Christophe mang đến cho bạn những chiếc bánh baguette thực thụ, chiếc bánh mà khi ăn vào, bạn phải thốt lên trong ngỡ ngàng vì sao một chiếc bánh giản đơn có thể đẹp đến thế! Và cả không gian cửa hàng nữa. Chris đã chọn xây cửa hiệu trong một tiệm bánh mì lâu đời có từ năm 1889 ở quận 10, Paris. Từ những món nội thất cổ như gương, đồng hồ đến lớp chữ mạ vàng trên cửa sổ, bạn sẽ được sống lại cảm giác kỳ diệu thật sự của những tiệm bánh mì đã làm nên danh tiếng nức nở cho nước Pháp. Những ổ bánh mì vượt thời gian.

 

Theo nhipsongthoidai.nss.vn Copy
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm