Làng chài Equihen Plage, Pháp "tái chế" những con thuyền thành mái nhà

Tại làng chài Equihen Plage này, những con thuyền không còn sử dụng sẽ được "tái chế" thành những ngôi nhà độc đáo.

Làng chài Equihen Plage ở phía bắc nước Pháp cạnh eo biển Manche

Làng chài Equihen Plage là một ngôi làng nhỏ, nằm trên bờ biển phía bắc nước Pháp cạnh eo biển Manche. Với dân số chỉ vỏn vẹn 3,000 người nhưng nơi đây lại trở thành địa điểm được vô số du khách ưa thích vì sự độc đáo trong kiến trúc nhà ở và lịch sử của nó.

Từ khoảng đầu thế kỷ 20, làng chài Equihen Plage được biết đến là một làng chài với bến cảng cạn, nơi những con tàu đánh ra biển bằng cách trượt thuyền trên các khúc gỗ. Ngày nay, làng chài Equihen Plage nhỏ bé này lại nổi tiếng với ngôi nhà thuyền ngược hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên "quilles en l'air" tức chốn nghỉ dưỡng độc đáo dành cho du khách.

Lịch sử về làng chài Equihen Plage

Trong quá khứ, việc những còn tàu cũ được tái sử dụng làm nhà ở những làng chài không phải là chuyện khó và làng chài Equihen Plage cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, họ là một trong số ít những ngôi làng chài Equihen Plage vẫn giữ được những ngôi nhà từ thuyền úp cho đến ngày nay.

Khi những con tàu không còn được sử dụng, người dân làng chài Equihen Plage đã dùng cách úp ngược, treo cao những con tàu để hong khô rồi đặt lên trên một lớp tường làm bằng gỗ hoặc bằng gạch. Thân tàu, bây giờ đã trở thành mái nhà, được phủ bằng hắc ín để đảm bảo nước không lọt được qua. Bên mạn tàu cũng sẽ được đục một cánh cửa làm lối ra vào và những ô cửa sổ để lấy ánh sáng và không khí.

Dù vậy, bên trong vẫn khá tối và ngột ngạt. Cả chiều dài con tàu được coi là một phòng duy nhất. Nơi để nấu nướng và ngủ nghỉ là chung nhau, không có vách ngăn ở giữa các khu vực do hạn chế về diện tích của các con tàu.

Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra, gần như tất cả các nhà thuyền tại làng chài Equihen Plage đều bị ảnh hưởng và phá hủy nặng nề nhưng may thay, người dân nơi đây vẫn lưu giữ lại được những ngôi nhà đặc trưng làm di sản của mình.

Khoảng 60 năm sau khi những con tàu bị phá hủy, làng chài Equihen Plage đã quyết định hồi sinh di sản cổ xưa và dựng lên một vài ngôi nhà thuyền lật úp và trang bị những tiện nghi hiện đại để thu hút khách du lịch. Giờ đây, những ngôi nhà độc đáo này chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch với mức giá khoảng 300 euro (tương đương 7,3 triệu đồng).