Nếu đã từng đến khám phá và thưởng thức ẩm thực Lạng Sơn thì bạn hẳn biết đến mắc mật, tinh hoa gia vị không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào Tày, Nùng.
Loại gia vị độc đáo của vùng cao xứ LạngMắc mật là loại gia vị đặc biệt quan trọng của ẩm thực Lạng Sơn. Những ngày tháng 8 cũng là lúc người dân thu hoạch quả mắc mật. Từ cây tự nhiên mọc trên núi đá, mắc mật đã trở thành cây trồng mọc trong vườn nhà. Cây vừa có giá trị ẩm thực, vừa có giá trị kinh tế. Cây ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6, đậu quả từ tháng 7 đến tháng 9. Quả và lá non dùng làm gia vị, lá và rễ dùng trong đông y.
Lợn mán xào mắc mật
Bên cạnh việc dùng trong chế biến các món ẩm thực Lạng Sơn, người dân còn dùng làm thuốc. Thuốc từ cây mắc mật chữa cảm sốt, phong thấp, lá nấu nước gội đầu trị gàu. Lá cây mắc mật còn có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa. Tinh dầu quả mắc mật có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm đau…
Theo iVIVU.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com
Ẩm Thực DU LỊCH VIỆT NAM Điểm đến Muôn Màu Nổi Bật 2ẩm thực Lạng Sơn du lịch Đông Bắc du lịch Lạng Sơn du lịch xứ Lạng quả mắc mật tour Đông Bắc tour lạng sơn