Top 8 nhà hàng thú vị nhất Vương quốc Anh, không nơi nào ở London (Phần 1)
Nếu không đi xa khỏi thủ đô nước Anh, bạn sẽ bỏ lỡ một số món ăn sáng tạo nhất trên thế giới. Từ vùng nông thôn Kentish sâu thẳm đến "trái tim đang đập" của Edinburgh, hãy khám phá 8 nhà hàng nổi bật rất đáng để ghé qua.
Văn hóa ẩm thực Anh ngày nay đã khá phong phú
1. Ynyshir (Machynlleth, xứ Wales)
Xứ Wales có thể là lãnh thổ nhỏ thứ hai ở Vương quốc Anh, nhưng để đến được nhà hàng này vẫn phải lái xe 3 giờ từ Cardiff. Hành trình qua vùng nông thôn xứ Wales thanh bình là một phần của trải nghiệm và phần thưởng là một dinh thự đồng quê Victoria đen tuyền hấp dẫn được chuyển đổi thành đền thờ của thịt và lửa.
Cua sốt ớt của Gareth Ward là một trong những món ăn đặc trưng của Ynyshir.
Trong gian bếp là bậc thầy sáng tạo Gareth Ward, người đã nắm quyền điều hành kể từ năm 2017. Phương châm của ông rất đơn giản: Ăn uống vui vẻ, không phải ăn uống sang trọng. Trong thực đơn nếm thử gồm 30 món lấy cảm hứng từ châu Á, hãy mong đợi tất cả sự tinh tế và nguyên liệu của một nhà bếp hàng đầu thế giới, nhưng được phục vụ trong một bối cảnh hoàn toàn không nghiêm túc.
Công sức của ông được thể hiện rõ nhất qua các món ăn như cua sốt ớt Singapore đặc trưng và thịt lợn xá xíu, tiếp theo là món Big Mac mang tính biểu tượng của Ward, được làm từ thịt bò wagyu A5. Bữa tối được thiết lập theo nhạc nền sôi động của DJ thường trú và được chiếu sáng bởi một quả cầu disco lấp lánh treo trên cao. Không có nhiều nhà hàng ở Vương quốc Anh giống như vậy.
2. Lyla (Edinburgh, Scotland)
Có nhiều lý do để đến Edinburgh và bối cảnh nhà hàng hàng đầu của thành phố này có sức hấp dẫn lớn. Tọa lạc trong một ngôi nhà ở phố Georgia được cải tạo, Lyla mở cửa vào năm 2023 với tư cách là nhà hàng thứ tư và là nhà hàng chủ lực của Stuart Ralston trong ngành dịch vụ khách sạn. Các hoạt động bắt đầu ở phòng khách trên lầu, nơi những ly martini samphire lạnh như băng và những món canapé được trình bày đẹp mắt tạo nên tâm trạng cho bữa ăn sắp tới.
Có nhiều lý do để đến Edinburgh và bối cảnh nhà hàng hàng đầu của thành phố này có sức hấp dẫn lớn.
Những món ăn được trình bày rất bắt mắt
Ở tầng dưới trong phòng ăn, thực đơn nếm thử 10 món của Ralston thay đổi theo mùa, sử dụng những loại thực phẩm tốt nhất của Scotland với trọng tâm là hải sản. Hãy nghĩ đến những miếng tôm càng Scotland nhỏ xíu được bọc trong một lớp bánh ngọt giòn, kết hợp với sốt táo cháy và cây chua me hoặc chawanmushi tinh tế (sữa trứng mặn) phủ thịt xông khói cá hồi hun khói, được ướp trong lò sấy khô cùng khoai tây confit, rong biển nori và rau sam của phòng khách.
3. Osip (Bruton, West Country)
Nhìn từ bên ngoài, Bruton trông giống như ngôi làng hoàn hảo như tranh vẽ tiêu chuẩn của bạn ở vùng nông thôn West Country của Anh. Nhưng những năm gần đây đã chứng kiến nơi này chuyển mình thành trung tâm cho những người sáng tạo và những người yêu thích ẩm thực. Cho đến giữa năm 2024, Osip đã gắn liền với khách sạn boutique Number One Bruton trong một tòa nhà giản dị trên phố chính của ngôi làng. Vào tháng 8, nơi này đã cố tình tách khỏi khách sạn và mở cửa trở lại cách đó 5 phút di chuyển trong khuôn viên rộng hơn, được quét vôi trắng, rút ngắn khoảng cách từ trang trại đến bàn ăn từ một đoạn lái xe ngắn xuống còn một đoạn đi bộ ngắn.
Địa điểm mới này vừa ấm cúng vừa rộng rãi, phản ánh phong cách giản dị thường thấy của đầu bếp Merlin Lebron-Johnson. Khi đến nơi, khách có thể thưởng thức đồ uống, chẳng hạn như rượu táo Osip ủ trong thùng gỗ sồi hoặc nước ép táo xanh và cây chua me đất và lựa chọn đồ ăn nhẹ đầu tiên tại khu vực quầy bar, trước khi di chuyển đến phòng ăn. Điểm nhấn ở đây chắc chắn là bếp mở yên tĩnh và trang nhã với những cửa sổ lớn nhìn ra quang cảnh tuyệt đẹp của vùng nông thôn Somerset, nơi có nhiều sản phẩm nông nghiệp.
Osip tận dụng tối đa sản phẩm của Anh với những món ăn đơn giản, thanh lịch. (Ảnh: Dave Watts)
Không có thực đơn, bạn sẽ được Lebron-Johnson và đội ngũ chuyên nghiệp nhưng thoải mái tư vấn cũng như phục vụ. Vì thời tiết và mùa thay đổi liên tục nên các món ăn cũng thay đổi theo, nhưng hãy mong đợi các món ăn như súp bí ngòi có ga với quả lý gai và cua ăn kèm với cuộn su hào và tôm hùm shiso, churro với kem meadowsweet, quả mâm xôi đen và cúc vạn thọ.
4. Opheem, Birmingham
Tại một thành phố, nơi có nhiều nhà hàng Ấn Độ tuyệt vời, Opheem mang đến một điều gì đó thực sự mới mẻ. Đầu bếp Aktar Islam đã mở địa điểm này vào năm 2018 như một lễ kỷ niệm sản phẩm của Anh được nhìn qua lăng kính của bối cảnh ẩm thực đa dạng của Ấn Độ. Thực đơn 10 món rất độc đáo (đừng mong đợi những bát cà ri lớn ở đây) với mỗi món ăn là một lớp học bậc thầy trong việc truyền tải sự quen thuộc và thoải mái của hương vị Ấn Độ trong các phương tiện mới lạ.
Đầu bếp Aktar Islam đang định nghĩa lại ranh giới của nền ẩm thực Ấn Độ hiện đại. (Ảnh: Scott Rhodes)
Ví dụ như món pau, được chế biến tại Opheem như một ổ bánh mì sữa ngâm thì là, phủ hành tây giòn và ăn kèm với bơ bhuna hấp dẫn. Aloo tuk tái hiện món ăn nhẹ Sindhi chiên với khoai tây linh sam hồng aachari với me, phủ lớp bọt mỏng, đậm đà và bánh gạo phồng giòn. Rõ ràng là nó đạt được tất cả các hương vị đúng khi nhà hàng giành được Sao Michelin đầu tiên chỉ 1 năm sau khi khai trương và trở thành nhà hàng đầu tiên trong thành phố nhận được 2 Sao Michelin vào năm 2024.