Vnluxury

10 đặc sản Campuchia nên thưởng thức khi đi đến xứ sở chùa tháp

Du lịch đất nước chùa tháp đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 10 đặc sản Campuchia đặc sắc, thơm ngon dưới đây.

Hủ tiếu Nam Vang Campuchia

Hủ tiếu Nam Vang là đặc sản Campuchia nhưng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là món ăn đặc trưng của xứ sở chùa tháp. Hủ tiếu Nam Vang sử dụng sợi hủ tiếu làm từ bột gạo, dai mềm, kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh ninh từ xương heo, tôm khô. Topping của món ăn đa dạng như tôm luộc, thịt bằm, gan heo, trứng cút, mực,… Tất cả đều được sắp xếp đẹp mắt. Món ăn còn đi kèm cùng rau sống như xà lách, giá đỗ, hành lá. Hủ tiếu Nam Vang thường được dùng dạng nước hoặc dạng khô.

Đặc sản Campuchia

Cà ri đỏ Khmer

Du lịch Campuchia đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cà ri đỏ Khmer – món ăn truyền thống của người dân nước này. Cà ri đỏ Khmer được chế biến từ thịt gà và các loại củ như khoai tây, cà rốt. Món ăn có hương thơm của các loại gia vị như tỏi, hành, sả và vị ngọt bùi, béo thanh của nước cốt dừa. Cà ri đỏ Khmer có thể ăn với bánh mì hoặc cơm nóng.

Đặc sản Campuchia

Cá hấp Amok

Cá hấp Amok là món đặc sản Campuchia nổi bật. Cá thường được dùng cho món ăn này là cá lóc vùng Biển hồ, cá quả hoặc cá trê tươi ngon. Điều đặc biệt làm nên món ăn này là sốt hỗn hợp được chế biến bởi trứng, mắm prahok – mắm lên men đặc sản của Campuchia, và đường thốt nốt. Cà và sốt được đặt trong lá chuối, sau đó mang đi hấp. Bên dưới lót lá cầu vồng, lá nhàu hoặc lá chùm ruột cho thơm. Khi bày ra đĩa và phục vụ thực khách, cá hấp Amok sẽ được phủ lên một lớp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.

Cá hấp Amok thơm lừng

Lạp Khmer

Lạp Khmer hay còn gọi là gỏi bò tái kiểu Campuchia, là ăn nổi tiếng trong ẩm thực hàng ngày của người Khmer. Món ăn được làm từ thịt bò thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn, được trộn đều cùng các loại gia vị như nước cốt chanh, mắm prahok và ớt cay. Món ăn cũng không thể thiếu các loại rau thơm ăn kèm như ngò gai, hành lá và húng quế. Lạp Khmer có vị chua ngọt đặc trưng, kết hợp cùng vị đậm đà của gia vị, tạo thành món ăn ngon khó cưỡng.

Món Lạp Khmer

Lạp xưởng

Lạp xưởng Campuchia cũng là món đặc sản Campuchia rất được du khách ưa thích. Lạp xưởng được làm từ thịt heo nạc và mỡ heo băm nhuyễn. Điểm đặc biệt của lạp xưởng Campuchia nằm ở các gia vị đặc trưng, bao gồm đường thốt nốt, nước mắm, tỏi băm, tiêu đen và một chút rượu gạo. Sau đó, hỗn hợp thịt được nhồi vào lòng heo sạch và phơi khô. Khi chế biến, lạp xưởng được chiên hoặc nướng, làm dậy lên mùi thơm quyến rũ. Món ăn thường được ăn cùng xôi nếp, cơm trắng và dưa chua.

Quảng cáo
Đặc sản Campuchia

Canh chua Campuchia

Canh chua Campuchia là món ăn giản dị, dân dã nhưng vô cùng cuốn hút. Món ăn này thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và cả các nhà hàng để du khách dễ dàng thưởng thức. Nguyên liệu chính là thịt gà, mắm prahok, me và rau muống. Thịt gà mềm ngọt, mọng nước hòa cùng vị chua của me, giòn ngon của rau muống tạo nên hương vị khó quên.

Đặc sản Campuchia

Cua chiên tiêu xanh

Cua chiên tiêu xanh là món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Campuchia. Món ăn nổi bật bởi vị ngọt tự nhiên của thịt cua và hương thơm cay nồng đặc trưng của tiêu xanh Kampot. Cua tươi được chiên sơ qua để giữ nguyên độ ngọt và chắc thịt, sau đó xào cùng tiêu xanh, tỏi, hành tím, và nước mắm. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở những chùm tiêu xanh tươi, vừa giòn vừa cay nhẹ. Cua chiên tiêu xanh thường được dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì.

Cua chiên tiêu xanh thơm nồng

Côn trùng chiên

Món ăn khiến nhiều du khách sợ hãi này lại là đặc sản của Campuchia. Các loài côn trùng như dế, bọ cạp, cà cuống,… được làm sạch, tẩm ướp gia vị và mang đi chiên giòn. Du khách có thể tìm thấy món ăn này trong các khu chợ địa phương của Campuchia. Món ăn này khá giống với các món ăn làm từ côn trùng trong ẩm thực Lào.

Côn trùng chiên vô cùng hấp dẫn

Bún cà ri cá

Bún cà ri cá là món ăn bình dân vô cùng hút khách của Campuchia. Bún được làm từ bún gạo tươi mềm, ăn kèm với nước dùng đậm đà có màu vàng đẹp mắt. Loại nước dùng này được chưng nấu cầu kỳ từ cá lóc tươi và mắm prahok. Khi ăn, bún cà ri cá dùng kèm rau sống, tạo sự cân bằng cho món ăn.

Bún cà ri cá

Cơm thịt heo

Cơm thịt heo là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng rất ngon miệng. Món ăn được làm từ thịt heo tươi ngon, ướp với nước dừa và gia vị, sau đó nướng bằng than. Hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt ăn kèm với cơm trắng và các đồ ăn kèm,… tạo nên trải nghiệm ẩm thực đơn giản mà đặc sắc.

Cơm thịt heo
Nguồn https://www.ivivu.com/ Copy
Vnluxury
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm