Fine Dining có gì mà khiến người ta sẵn sàng "quẹt" tiền triệu để thưởng thức?
Có một nghịch lý là ở các nhà hàng bình dân, khẩu phần ăn thường khá đầy đặn, trong khi đó, khi tới các nhà hàng sang trọng, dù đã phải trả mức phí rất cao nhưng khẩu phần ăn lại rất nhỏ, nhiều khi nhỏ tới khó hiểu. Khi tới những nhà hàng sang trọng, cao cấp, dù phải trả chi phí cao, bạn vẫn chỉ nhận được khẩu phần ăn nhỏ xíu. Dù vậy, loại hình nhà hàng xa xỉ fine dining vẫn thu hút được đông thực khách và dần trở thành xu hướng.
Đến với nhà hàng Fine Dining, bạn không chỉ dừng lại ở việc được thỏa mãn vị giác mà còn được đánh thức tất cả các giác quan. Đây được xem là mô hình ẩm thực cao nhất và được lựa chọn bởi các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Vì lẽ đó, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền kha khá để có thể được phục vụ trong nhà hàng Fine Dining nhưng điều đó là hoàn toàn xứng đáng.
Điều gì khiến "Fine Dining" trở thành đỉnh cao của phong cách ẩm thực sang trọng?
Fine dining là hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp, sang trọng. Khác với phong cách nhộn nhịp thì fine dining sẽ chủ yếu hướng tới trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng với các món ăn chất lượng đến từ các đầu bếp nổi tiếng. Khi đến với nhà hàng Fine dining, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn hoàn hảo cùng với đó là các loại rượu vang hảo hạng trong không gian sang trọng, xa hoa.
Sự cao cấp mà mỗi vị khách được trải nghiệm không phải chỉ bằng tiền, mà còn bằng khối lượng thời gian, công sức, mồ hôi và nước mắt, kinh nghiệm và kỹ năng của những người đầu bếp. Đó chính là “tiền xu kêu lớn, tiền giấy thì thầm” trong thế giới bí ẩn đầy lôi cuốn của ẩm thực cao cấp.
Vậy câu nói vừa ít là vừa đắt có là đúng?
Đôi lúc chúng ta sẽ thường bỏ lỡ đi nhiều khoảnh khắc quý chỉ vì “cái giá của nó”. Và đối với việc dùng bữa ở nhà hàng Fine Dining cũng như vậy. Tuy tại đây có mức giá đắt hơn một chút so với các nhà hàng bình thường nhưng sẽ đây là cơ hội để bạn trải nghiệm một bữa ăn đáng nhớ mà không thể tìm thấy được ở bất kỳ nhà hàng nào.
Fine Dining được hiểu như chính tên gọi của nó là “Bữa ăn hoàn hảo”, từ chất lượng món ăn, không gian, cách bài trí tinh tế đến phong cách phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo tại những nhà hàng sang trọng, nơi đánh thức mọi giác quan của thực khách. Không chỉ là một bữa tiệc tuyệt hảo mà còn là câu chuyện truyền cảm hứng mang về sau đó. Không chỉ là món quà trên bàn ăn, thưởng thức bằng tất cả giác quan mà còn là hộp quà ký ức để gợi nhớ và hồi tưởng với những cảm xúc đong đầy.
Trải nghiệm thực tế khiến những “lý thuyết” đều trở nên đúng đắn
Ăn bằng mắt: từ ánh sáng, âm thanh, màu sắc và cách trang trí,…đều góp phần mang đến sự thành công cho bữa tiệc. Đây là một điều quan trọng tạo nên danh tiếng các nhà hàng hạng sang, đồng thời cũng khiến thực khách ăn ngon miệng hơn do "cảnh đẹp ý vui". Một món ăn được trình bày sang trọng, tinh xảo sẽ khiến người ta có cảm giác mình trả tiền đúng với giá trị của món ăn.
Sự tò mò: Người đứng đằng sau những món ăn ấy sẽ là đối tượng tiếp theo được đặt niềm tin và kỳ vọng tại các nhà hàng fine dining. Những đầu bếp ở đây đều phải là người giàu kinh nghiệm đến mức bậc thầy để có thể biến tấu, đưa đẩy món ăn lên đến tột đỉnh tinh hoa, khiến thực khách say mê và mãn nguyện.
Sự thú vị: Để tạo sự khác biệt và giữ vững danh hiệu fine dining thì các đầu bếp phải nghĩ ra cách để khiến món ăn thêm phần tinh tế và sang trọng, xứng với phong cách ăn uống "cao cấp"'.
Đầu bếp danh tiếng: đa phần những đầu bếp trong nhà hàng Fine Dining đều là những đầu bếp danh tiếng, những món ăn do họ chế biến đạt đến đỉnh cao của ẩm thực; là những người tận tâm, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, tạo ra những món cực phẩm khiến thực khách khi thưởng thức sẽ có cảm giác rằng món ăn này được nấu để phục vụ cho riêng họ.
Những xu hướng tất yếu của thời đại
Hãy thử tưởng tượng về một mô hình ăn uống hoàn toàn không có địa chỉ nhà hàng cụ thể, đó thậm chí là một nhà kho bỏ hoang, một trang trại hay nhà riêng của một người xa lạ. Xin mời đến với những câu lạc bộ ăn uống bí mật nơi mà bạn sẵn sàng trai nghiệm món ăn từ các đầu bếp không chuyên, ngồi cùng bàn với người xa lạ từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả đều có chung một niềm đam mê kham phá ẩm thực. Một cuộc chạy trốn ngọt ngào để thoát khỏi dòng chảy chung mang nặng màu sắc biểu tượng như Michelin chẳng hạn.
Điểm dừng chân đầu tiên chính là Thượng Hải với Ultraviolet, nhà hàng của những giấc mơ, nơi thực khách sống trong một bữa tiệc của ánh sáng, âm thanh, hình ảnh, mùi hương và tất nhiên là cả trải nghiệm. Một địa điểm bí mật được lựa chọn để diễn ra bữa tối, chỉ phục vụ tối đa mười thực khách cho mỗi màn trình diễn ẩm thực.
Hãy nhắm mắt và hình dung bạn đang thưởng thức món cá dưới thủy cung nơi có hàng ngàn loại cá tung tăng bơi lội, đâu đây tiếng bì bõm hay những tiếng quẫy đạp của những loài thủy sinh vang lên vô cùng chân thật. Trong bản nhạc nền du dương dìu dặt, bạn ngửi thấy vị mặn mòi của đại dương, vị tanh nồng của biển cả và đương nhiên mùi thơm của thức ăn nữa. Dưới sự dẫn dắt của không gian, mọi giác quan của thực khách bung nở tối đa để cảm nhận trọn vẹn sự choáng ngợp, vui vẻ, thích thú trước một trong những trải nghiệm khó tin nhất trong đời. Đó chính là cách mà Ultraviolet đã chính phục những kẻ sành ăn khó chiều nhất.
Bếp trưởng Paul Pairet, người đàn ông bước ra ngoài mọi quy tắc ẩm thực sẽ phục vụ bạn những món ăn được biến tấu mới mẻ và thú vị bậc nhất từ vô số nguyên liệu, đó có thể là đồ đông lạnh, cá đóng hộp thậm chí là món banh chanh với bánh và nguyên một quả chanh chồng xếp lớp lên nhau. Niềm cảm hứng vô tận đã thổi một luồng gió mới cho công cuộc ăn uống vốn dĩ đã trở nên quen thuộc và sáo mòn từ bao đời nay. Vì vậy, thật chẳng có gì lạ khi Ultraviolet, mặc dù bí ẩn và khó lường, lại đứng vững trong top 50 nhà hàng xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay.
Trong hành trình từ Đông sang Tây, không thể không kể đến cái tên huyền thoại Noma tại Đan Mạch. Được biết đến với mô hình dạng "table in the forest" - nơi đầu bếp cũng chính là thợ săn, những người thu lượm thực phẩm. Nơi mà nguồn cung cấp ẩm thực đến từ chính thiên nhiên Bắc Âu rộng lớn và hùng vĩ với những cuộc đi săn tuần lộc, chim trời, những tasting menu theo mùa độc nhất vô nhị trên thế giới.
Một đại diện khác đến từ Châu Á, không thể không nhắc tới Bo Innovation - nhà tiên phong trong việc xây dựng trường phái ẩm thực âm tử Trung Hoa một cách vô cùng độc đáo. Trải nghiệm của Alvin Leung đến từ những chất liệu đời thường thấm đẫm hơi thở Trung Quốc đương đại với những thực đơn mang đậm bản sắc cá nhân như "Masterpieces" - thực đơn mới nhất của Alvin với mười hai món ăn mô phỏng và diễn giải mười hai bức tranh của nhiều danh hoạ nổi tiếng trên thế giới hay tasting menu ngẫu hứng năm món diễn giải năm hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng trong hôn nhân.
Điểm dừng chân cuối cùng của chuyến du hanh xin đề cập tới đại diện tiêu biểu của Hà Nội trong năm nay: Gia restaurant. Nếu Ultraviolet lật mở mọi giác quan của thực khách thông qua bữa ăn thì Gia ngược lại sẽ đưa chúng ta vào cuộc dạo chơi nhẹ nhàng của nhiều tầng vị giác.
Thông qua mười bốn món ăn, bếp trưởng Sam Trần đưa thực khách rong ruổi giữa những miền ký ức với bông thiên lý dưới những buổi trưa hè, hương bún ốc nguội mát lạnh đến món miến lươn giòn tan được biến tấu thật tài tình dưới tài nghệ người đầu bếp.