Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật

Sushi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, với hương vị độc đáo và đầy hấp dẫn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về món ăn này và cách chế biến nó nhé.

Sushi đã trở nên rất phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này thường được làm từ cơm trộn với giấm, và được kết hợp với các nguyên liệu như cá, tôm, cua, trứng, rau, gia vị, đậu phụ, sợi thịt cá hồi, tương miso và wasabi.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Cách chế biến Sushi cũng rất đặc biệt và tinh tế. Đầu tiên, cơm được nấu chín với lượng nước vừa phải, sau đó được trộn đều với giấm, đường và gia vị truyền thống. Sau đó kết hợp cùng với các nguyên liệu trên để tạo thành món Sushi theo nhiều cách khác nhau. Sushi được ăn cùng với nước tương, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Sushi là một món ăn rất tốt cho sức khỏe vì nó có chứa nhiều dưỡng chất và các loại Protein thiết yếu, ít chất béo và đường. Ngoài ra, cũng có rất nhiều loại Sushi được chế biến cho những người ăn chay và cả những người không ăn được thịt.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Sushi là một món ăn tuyệt vời phục vụ cho những người yêu thích và muốn trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản và có hương vị rất đặc trưng của đất nước mặt trời mọc này. Sushi có rất nhiều loại chưa chắc bạn đã từng được thưởng thức hết tất cả, hãy tìm hiểu và thưởng thức hết chúng để biết được Sushi phong phú và đặc biệt thế nào nhé.

Một số loại Sushi trong ẩm thực Nhật Bản

Nare sushi

Nare sushi (hay narezushi) là một kiểu sushi “cổ đại” là đặc sản địa phương được làm từ cơm và cá ướp muối mặn trong nhiều năm liền. Loại cá lên men này được bảo quản bằng muối và gạo, sau đó cải tiến thành nigiri (sushi kiểu cơm nắm và cá thái lát đặt lên trên).

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Inari sushi

Inari sushi truyền thống này được làm từ đậu hũ chiên nhồi nhân là cơm dẻo thơm, một số loại rau, gia vị, cà rốt, nấm, măng, dong biển,… Món ăn được đặt theo thần Shinto Inari, người đã được cho là tìm ra món đậu hũ chiên.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Nigiri sushi

Nigiri sushi được biết đến khá rộng rãi trên thế giới, chúng được làm từ những nắm cơm nhỏ nắm chặt tay sau đó cuốn bọc bằng lớp rong biển và đặt ở bên trong các loại trứng, hải sản như tôm, mực, cá, lươn,… Khi ăn người ta ăn cả miếng chứ không cắn thành nhiều miếng và không cần chấm vì gia vị trong đó đã có đủ rồi.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa
Quảng cáo

Gunkanmaki

Là một loại biến thể của nigiri sushi nhưng gunkanmaki lại là cơm bọc bằng miếng rong biển lớn, chừa 2 mặt trên dưới, trong đó mặt trên miếng sushi được thêm trứng cá hồi, nhím biển, hàu,… Gunkan còn có nghĩa là chiếc thuyền trong tiếng Nhật, trông sushi này giống như chiếc thuyền chở đầy cá, trứng.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Temari sushi

Cũng là một loại thuộc nigiri sushi nhưng hình dáng nó lại giống quả bóng tròn hơn. Cơm, cá, rong biển được xếp rồi ép chặt thành hình tròn. Thường được mang theo khi giã ngoại hoặc lễ Halloween, hinamatsuri và Giáng sinh vì chúng rất dễ trang trí theo chủ đề.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Futomaki

Đây chính là món ăn phổ biến nhất, và có thể nói là “tinh tú” của cơm cuộn. Chúng được cuộn chặt bằng rong biển rất chặt với vơm và các loại nhân như trứng, rau, củ, cá,… thành hình trụ sau đó cắt miếng vừa ăn. Người ta thường chế một mành tre nhỏ để cuộn cơm sẽ chặt chẽ hơn. Futomaki có bề ngoài giống với Norimaki cỡ lớn và chứa nhiều loại nhân hơn trong một miếng.

Hosomaki

Loại sushi này có kích thước nhỏ, được chế biến đơn giản với chỉ một chút cơm, cuộn trong rong biển hình và nhân là một loại duy nhất như dưa chuột, cá ngừ,…

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Temaki

Temaki có nghĩa là cuộn tay, đó cũng chính là cách chế biến loại sushi này, dùng rong biển bọc cơm và rau củ, cá rồi cuộn thành hình phễu không chặt, giống như một chiếc kem ốc quế.

Oshi sushi

Oshi sushi không dùng rong biển bọc cơm mà nén thành miếng, bên trên sử dụng các loại cá, trứng cá, rau củ,… khi nén chặt rồi có thể cắt thành miếng nhỏ để vừa ăn. Hình dạng khá vuông vức nên còn gọi là ashako sushi hay “sushi hình hộp”.

Cùng thưởng thức món sushi hương vị truyền thống Nhật
Ảnh minh họa

Chirashi sushi

Chirashi sushi được bày trong bát gồm cơm ở dưới, rau củ, gừng muối, wasabi và trứng chiên, cá, tôm, trứng cá sống thái lát mỏng ở trên. Có lẽ đây là món sushi dễ làm nhất vì chỉ cần có đủ nguyên liệu là được, không cần phải cuốn hay nén.

Theo tapchiamthuc.net Copy
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm