Được mệnh danh là thành phố của sự xa xỉ, Paris luôn thu hút tín đồ thời trang với những cửa hiệu mua sắm nổi tiếng như Galeries Lafayette, BHV Marais, Printemps Haussmann và Le Bon Marché. Tuy nhiên, sự trở lại của Samaritaine – một trong số những trung tâm thương mại lừng danh bậc nhất Paris – đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới trong bối cảnh Pháp nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép giờ giới nghiêm lùi lại đến 23h và hàng quán phục vụ thực khách tại chỗ.

La Samaritaine nằm trên đại lộ Rue de Rivolin, là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất kinh đô thời trang Paris của Pháp. Nơi đây đã trải qua tổng cộng ba lần trùng tu: lần đầu tiên vào khoảng thời gian từ năm 1883 đến 1933 bởi kiến trúc sư Frantz Jourdain với phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau); lần thứ hai vào năm 1933, kiến trúc sư Henri Sauvage thiết kế lại Samaritaine theo phong cách Art Déco; và lần cuối cùng, tập đoàn xa xỉ của Pháp LVMH đã hợp tác với nhà bán lẻ cao cấp DFS để tiến hành một đợt tân trang tốn 894 triệu USD, nhằm xây dựng lại Samaritaine sau ngày đóng cửa vào tháng 6 năm 2005 vì lý do an toàn.




Vốn là một khu phức hợp, trung tâm Samaritaine dành riêng 4 tầng đầu tiên cho 600 cửa hàng thời trang cao cấp, đồ trang sức và đồng hồ. Liên quan đến ẩm thực, toàn bộ tầng 5 và sân thượng đều được dành để phục vụ thực khách, bao gồm 10 nhà hàng, quán bar và quán café. Ngoài ra, bên dưới tầng hầm mở ra không gian làm đẹp lý tưởng dành cho phái đẹp cùng một viện thẩm mỹ và khu vực spa trải rộng hơn 3.000 mét vuông. Đặc biệt, khách sạn mới nhất thuộc thương hiệu Cheval Blanc của LVMH cũng được khai trương trong khuôn viên của Samaritaine. Sở hữu 72 phòng với hướng tầm nhìn ra dòng sông Seine lãng mạn, khách sạn chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/9/2021 với giá khởi điểm 1.270 USD cho một đêm lưu trú.


Ngày mở cửa trở lại Samaritaine vốn được ấn định vào năm 2020 để đánh dốc mốc kỷ niệm 150 năm ra đời. Tuy nhiên, sau nhiều lần hoãn, hủy vì Covid-19, tòa công trình lịch sử này cuối cùng đã mở cửa ngay trong bối cảnh Pháp nới lỏng các biện pháp hạn chế để hồi sinh ngành du lịch. Đây cũng như một thông điệp đáng kinh ngạc gửi tới thế giới vậy, rằng mọi thứ sẽ trở lại với cuộc sống vốn có của nó sau đại dịch.

Ông Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, chia sẻ: "Tôi vừa vui mừng vừa tự hào khi thấy La Samaritaine đã khôi phục lại vẻ đẹp lộng lẫy và tầm vóc mang tính biểu tượng của nó. La Samaritaine đã có quá khứ gắn bó sâu sắc với người dân Paris, lịch sử nơi này được định hình bởi tầm nhìn táo bạo, sự thịnh vượng và tinh thần đoàn kết. Giờ phút này, mọi thứ bước sang một trang mới, và tôi biết rằng câu chuyện sẽ còn tiếp diễn mãi trong tương lai".