Tổng hành dinh Bugatti: Lâu đài di sản của siêu xe danh tiếng bậc nhất thế giới

Tổng hành dinh Molsheim của Ettore Bugatti vẫn phục vụ khách hàng hằng ngày như đã làm từ cách đây hàng chục năm.

Tổng hành dinh Bugatti có gì?

The Château là bộ mặt văn hóa của Bugatti trong gần một thế kỷ qua - Ảnh: Car and Driver
The Château là bộ mặt văn hóa của Bugatti trong gần một thế kỷ qua - Ảnh: Car and Driver

Vào năm 1909, tại thị trấn biên giới Molsheim vốn là điểm tranh chấp quyết liệt giữa Pháp và Đức, nghệ nhân của gia đình Bugatti người Milan - con trai Ettore, được cha Carlo hậu thuẫn, đã mua lại nhà máy để bắt đầu đặt nền móng cho thương hiệu cùng tên.

Được thiết kế và lắp ráp để trở thành những cỗ máy nhanh nhưng cũng quyến rũ nhất thế giới, đối đầu Bentley trên đường đua và Rolls-Royce trong rạp hát, những chiếc xe Bugatti đã trở thành biểu tượng của tốc độ, thẩm mỹ cũng như độ hiếm và đắt đỏ bậc nhất trong làng xe toàn cầu.

Để gây ấn tượng cho giới thượng lưu Pháp thời đó, Ettore Bugatti đã mua lại một biệt thự liền kề nhà máy vào năm 1928 với biệt danh The Château - "căn nhà lớn" hoặc "lâu đài" theo tiếng Pháp. Đây là địa điểm nơi nhà sáng lập gặp mặt các nhà đầu tư, tổ chức sự kiện hay bữa ăn thân mật cho quan khách, trao đổi với khách hàng để lắp ráp nên chiếc xe ưng ý nhất cho họ, và tất nhiên cũng là nơi bàn giao xe.

Tổng hành dinh Bugatti: Lâu đài di sản của siêu xe danh tiếng bậc nhất thế giới
The Château vào giai đoạn đầu tiên khi vừa được Ettore Bugatti mua lại - Ảnh: Bugatti
Quảng cáo

Luigi Galli, một chuyên gia chứng nhận và di sản của Bugatti, chia sẻ rằng, từng được nghe một câu chuyện về một vị khách tới The Château bằng taxi, bởi chiếc xe của họ khi đó không nổ máy được vì trời quá lạnh. Ettore Bugatti khi đó đã nói thẳng với vị khách này: "Nếu không có garage sưởi, ông không thể đủ khả năng trang trải cho một chiếc Bugatti".

Tới nay, nhiệm vụ của The Château vẫn như thế kỷ trước. Các sự kiện kỷ niệm, các buổi gặp gỡ khách hàng hay bữa ăn thân mật với họ vẫn được tổ chức tại đây. Tuy vậy, có một số yếu tố đã thay đổi sau gần 100 năm.

Trước đây, những vị khách có mặt tại Molsheim thường nghỉ qua đêm, bởi họ tới từ nhiều nơi trên thế giới, và phương tiện đi lại khi đó chưa nhanh và đa dạng như hiện tại. Khi đó, The Château có hàng loạt phòng ngủ trang hoàng lộng lẫy do chính các thành viên gia đình Bugatti thực hiện.

Tổng hành dinh Bugatti: Lâu đài di sản của siêu xe danh tiếng bậc nhất thế giới
Khách hàng chỉ được mời tới The Château để "chốt đơn" sau khi đã hoàn tất cả thủ tục đầu tiên với đại lý hãng - Ảnh: Bugatti

Tới nay, những gian phòng ngủ này đã biến mất hoàn toàn. Tầng trệt The Château là một không gian mở rộng rãi, nơi hãng trưng bày ảnh hay các hiện vật quan trọng trong lịch sử. Những tầng trên, trong khi đó, thuộc về đội ngũ bán hàng, phân tích dữ liệu và đội duy trì văn hóa di sản Bugatti.

Những khách hàng ghé thăm The Château muốn ngủ lại giờ sẽ được hãng tổ chức... cắm trại qua đêm tại vườn trước. Gọi là cắm trại, nhưng dàn trang bị được Bugatti chuẩn bị cho người dùng đều là đồ xa xỉ chính hãng với ghế bọc da êm ái và nặng nề, chăn làm từ vải len cashmere, nến thơm, điều hòa di động...

Tất nhiên, họ cũng được thoải mái tản bộ bên trong khuôn viên The Château, nhâm nhi một vài chai rượu whiskey Pháp được hãng ủ tại đây hay thư giãn bằng một vài ván bi-a trên chiếc bàn "Made by Bugatti" giá 300.000 USD.

Tổng hành dinh Bugatti: Lâu đài di sản của siêu xe danh tiếng bậc nhất thế giới
Những chiếc xe cổ Bugatti được lưu giữ trong bộ sưu tập The Heritage Collection của hãng - Ảnh: Bugatti
Theo tuoitre.vn Copy
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm