Vacherin du Haut Doubs, một loại phô mai độc đáo
Những người hâm mộ cuồng nhiệt của Vacherin du Mont d'Or nóng lòng chờ đợi mùa phô mai quý giá này hàng năm , loại pho mát này chỉ được phép sản xuất từ ngày 15 tháng 8 đến ngày 31 tháng 3 năm sau.
Một loại phô mai thủ công xuất sắc, theo truyền thống từ những sản phẩm nhỏ, được làm bằng sữa của bò Montbéliardes hay còn gọi là Bánh nướng đỏ phương Đông, đậm đà và thơm. Để làm được 1 kg Mont d'Or , bạn cần 7 lít sữa.
Sản xuất Vacherin du Haut Doubs
Sữa, sau khi đông cứng và chưa đóng khuôn, được bao quanh trong vỏ cây vân sam để tạo thành những khối phô mai lại và quá trình chín tiếp tục diễn ra trong hầm trên một tấm ván vân sam. Đảo nhẹ một vài lần và rửa trong nước muối.
Ngay trong hộp, quá trình lên men của Vacherin kết thúc (ít nhất là 3 tuần). Chúng ta có thể ăn trực tiếp bằng một thìa cà phê sau khi loại bỏ vỏ vì nó rất mịn.
Vacherin được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau (từ 500 gram đến 3 kg). Nó có lớp vỏ màu nâu nhạt đến nâu nhạt, tạo thành một số nếp gấp không đều trên bề mặt. Bột nhão màu trắng kem, mềm và mịn, có hương balsamic với vị khói rất nhẹ (45% chất béo).
Nếm thử và bảo quản Vacherin
Mùi của Vacherin du Haut Doubs rất thơm, ngon và rất hợp với rượu vang trắng của trái cây từ Artois, rượu Savoie khô hơn hoặc thậm chí là Gewurztraminer từ Alsace được phục vụ ướp lạnh. Vacherin du Haut Doubs cũng có thể dùng làm món tráng miệng một cách ngon lành.
Mùi nấm mốc và sữa nhẹ tỏa ra từ lớp vỏ mịn như nhung với những điểm nổi bật màu hồng là một dấu hiệu tốt.
Sau khi lấy ra, hãy ăn nó thật nhanh. Bạn có thể giữ cho nó mát (đặc biệt là không lạnh) bằng cách dán một dải gỗ lên vết cắt. Sau đó, nó có thể được kéo dài thêm một thời gian bằng cách bọc hộp trong một miếng vải giữ ẩm.
Trong nấu ăn, Vacherin du Haut Doubs có thể chế biến theo nhiều cách. Những người hàng xóm Thụy Sĩ khuyên bạn nên cho trực tiếp vào lò nướng cùng với rất nhiều khoai tây và tất cả đều được rửa sạch bằng rượu vang vùng Savagnin nguyên chất của họ .