Vnluxury

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn

Ăn gì ở Pleiku? Dưới đây là 10+ món ngon đặc sản Gia Lai và các quán ăn ngon tại Gia Lai hiện nay.

Đến với “phố núi” Pleiku, ngoài các món ngon Gia Lai đã nổi tiếng với du khách gần xa như: phở khô, bún cua, bò một nắng… ẩm thực Gia Lai còn chiều lòng thực khách với các món ăn du nhập từ các tỉnh bạn nhưng với những biến tấu rất riêng, phù hợp với người dân bản địa và nhận được sự ưa chuộng của du khách mỗi khi đến đây. Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Pleiku, bài báo này sẽ gợi ý đến bạn 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Gia Lai làm quà.

Món ngon Gia Lai cực hấp dẫn

1. Phở khô Gia Lai

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Phở khô Gia Lai

Món ngon Gia Lai được nêu tên đầu tiên là phở khô Gia Lai hay còn được gọi là “phở hai tô” vì nó bao gồm một tô phở khô và một tô nước lèo. Tô phở khô gồm: tóp mỡ, rau giá, xà lách. Để ngon hơn, bạn cho tương vào, trộn đều các thành phần lên rồi thưởng thức. Sợi phở khô được làm từ bột gạo, tròn, mảnh, hơi dai, không mềm và dẹp như bánh phở thông thường. Do đó, khi trộn đều, sợi phở dễ thấm đều gia vị và không bị nát.

2. Bún cua

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Bún cua Gia Lai

Theo người dân “phố núi”, món bún cua có nguồn gốc từ Bình Định. Người Bình Định di dân đến Gia Lai và mang theo công thức nấu bún cua đến nơi đây. Vì vậy, bún cua là sự pha trộn giữa mắm cua, măng, thịt ba chỉ, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống… Với mùi nồng đặc trưng, người ta gọi là bún cua thối để phân biệt với các món bún riêu khác.

3. Cơm lam

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Cơm lam – Món ngon Gia Lai dân dã, đặc trưng của núi rừng

Cơm lam (cơm nướng ống) được coi là món ăn của núi rừng bởi nó mang hương vị thơm ngon của loại gạo đặc biệt chỉ có ở “phố núi”, sự ngọt ngào của nước suối vùng cao. Cơm lam khi được nướng trên than hồng sẽ dậy mùi thơm rất đáng thử khi ghé “phố núi” Gia Lai. Cơm lam thường được ăn kèm cùng các món ngon Gia Lai khác như: thịt lợn mán, gà bản,…

4. Gà nướng mọi

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Gà Nướng Mọi Gia Lai 

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với những vị khách phương xa. Gia vị ướp gà là bí quyết để món ngon Gia Lai này trở nên quyến rũ. Khi nướng gà, mùi khói bốc lên, người “sành ăn” có thể cảm nhận được hương mật ong, tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

5. Gỏi lá

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Gỏi lá ở Pleiku – Món ngon Gia Lai không thể bỏ qua

Không chỉ ở Kon Tum, đến Pleiku bạn cũng dễ dàng tìm thấy và thưởng thức gỏi lá - món ngon Gia Lai, đặc sản của núi rừng Tây Nguyên. Gỏi lá – đặc sản Pleiku gồm có 30 loại lá khác nhau, thậm chí có nơi có từ 40 đến 50 loại lá. Trong đó có những loại lá quen thuộc như: tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành lá, húng và những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó cho hành phi thơm cùng mẻ, sa tế, gia vị rồi hầm hỗn hợp trên để tạo nên thứ nước chấm sền sệt, ngon hết sảy. Đĩa thức ăn đi kèm quen thuộc là thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm Biển Hồ, bì lợn luộc và đĩa muối hột, ớt xanh…

6. Bò một nắng

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Bò Một Nắng Gia Lai

Bò một nắng hay còn được biết đến với tên gọi là bò một nắng hai sương. Thịt bò phơi một nắng vừa khô lại nên khi đem nướng trên lửa than thì thơm ngon lạ lùng. Đây là món ngon Gia Lai được nhiều người ưa thích. Để món này ngon đúng điệu, nguyên liệu phải là bò tơ, được chăn thả trên các triền núi, mé sông và chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để tẩm ướp, chế biến. Thịt được thái thành những lát vừa phải, ướp với nhiều gia vị như: muối, sả, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt khô rồi phơi qua một nắng.

Khi ăn, bạn nướng trên lửa than, lật trở cho chín đều, đợi cho đến khi thịt se khô và hơi rám cháy là ngon nhất. Món ngon Gia Lai – bò một nắng ăn kèm với muối kiến được làm từ những tổ kiến lấy trên rừng về, làm sạch, giã nhuyễn cùng muối hạt, ớt, lá then len… tạo thành món ngon Gia Lai độc đáo không phải nơi nào cũng có.

7. Muối kiến vàng Krông Pa

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Muối kiến vàng thường được dùng để chấm món ngon Gia Lai - bò một nắng

Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa là phần gia vị “có một không hai” ở “phố núi”. Nếu bạn đã nếm qua hương vị độc đáo này một lần thì sẽ hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần. Muối kiến vàng ăn có mùi rất đặc trưng, hơi chua chua, nồng, béo, ngọt, cay của kiến vàng, rất “bắt mồi” với các món nướng, các loại hoa quả chua.

Quảng cáo

8. Heo sọc dưa

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Heo Sọc Dưa Gia Lai

Heo sọc dưa có nguồn gốc và hương vị như heo rừng, được người dân bản địa thuần hóa nuôi thả vườn trong gia đình. Tuy nuôi trong vườn nhà nhưng với lối sống của đồng bào dân tộc Bahnar, Jrai thì nuôi heo sọc dưa cũng thả rông như heo rừng. Do đó, món ngon Gia Lai - thịt heo sọc dưa thơm, ngọt như heo rừng, ăn khác hẳn với thịt heo nuôi chuồng mà chúng ta thường ăn hằng ngày.

9. Lụi nướng

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Lụi nướng – đặc sản Pleiku, món ngon Gia Lai

Từ “lụi” là từ mà người dân địa phương thường dùng, lụi nướng hay còn được biết đến với tên gọi “xiên nướng”. Lụi nướng là một trong những món ngon Gia Lai, món ăn truyền thống của những người dân vùng đất đỏ. Thịt xay, nấm mèo được cuốn trong vỏ bánh dậy mùi trên bếp than hồng khiến bất kỳ ai cũng muốn nếm thử. Nếu chưa biết ăn gì ở Pleiku, đây cũng là món ăn vặt Gia Lai hấp dẫn mà bạn nên thử.

10. Chả cá thác lác

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Chả Cá Thác Lác Gia Lai

Những con cá thác lác sống trong lòng hồ Ayun Hạ được đánh bắt khi còn tươi, sau đó được người dân khéo léo dùng một chiếc thìa nạo lấy phần thịt, ướp gia vị rồi đem giã nhuyễn trong những chiếc cối đá. Chả cá thác lác được trộn thêm chút lá thì là băm nhuyễn, nặn thành từng viên tròn rồi chiên trong chảo ngập dầu sẽ dậy lên một mùi thơm đặc trưng, đánh thức vị giác của thực khách. Chả cá thác lác có vị ngọt thanh và dai. Chính điều ấy khiến món ngon Gia Lai này ngày càng được nhiều người biết đến.

11. Cá cơm sông Sê San

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Gỏi cá cơm sông Sê San – Món ngon Gia Lai hấp dẫn du khách gần xa

Cá sông Sê San được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đa dạng và giàu dinh dưỡng. Một số món ngon Gia Lai thường xuất hiện trong các menu của nhà hàng tại đây như: cá hấp gừng, cá nấu măng, cá hấp hoa chuối, cá chiên gừng, cá um chuối xanh, cá nướng, gỏi cá cơm, lòng cá xào cà đắng…

Đặc sản Gia Lai mua về làm quà

Cà phê Gia Lai

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Cà Phê Gia Lai

Cà phê Gia Lai nổi tiếng là quà đặc sản “phố núi” vô cùng thích hợp để tặng người thân, bạn bè. Gia Lai – mảnh đất của những cánh rừng cà phê bạt ngàn mang lại lợi nhuận kinh tế cho vùng. Cà phê Gia Lai luôn “níu chân” du khách thập phương bởi hương thơm nồng nàn và là một trong những biểu tượng hàng hóa của Việt Nam khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Hồ tiêu Chư Sê

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Hồ tiêu Chư Sê

Hồ tiêu Chư Sê đen bóng, hạt to đều, đẹp, có mùi thơm đặc trưng, cay nồng. Tỷ trọng sản phẩm tiêu đen Chư Sê là cao nhất cả nước. Đây cũng là món quà vùng cao độc đáo, thú vị mà bạn có thể tham khảo.

Mật ong Gia Lai

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Mật Ong Gia Lai

Mật ong ở Gia Lai có mùi thơm đặc trưng của hoa rừng, vị ngọt thanh, màu vàng óng ánh, đặc sệt, độ kết dính cao. Mật ong rừng rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, mật ong rừng nguyên chất là món quà tinh tế, ý nghĩa trong mùa dịch.

Rượu cần

“Càn quét” 10+ món ngon Gia Lai, đặc sản Pleiku siêu hấp dẫn
Rượu Cần Gia Lai

Rượu cần là loại rượu đặc sản của một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Rượu được ủ men trong hủ, ché hoặc bình không qua chưng cất. Khi uống, bạn phải dùng cần làm bằng lồ ô hay trúc đục thông lỗ để uống rượu. Rượu cần quý vì người dân cho rằng rượu của họ là do Giàng (trời) bày cho cách làm, mỗi khi cúng Giàng hay tế Thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn nhipsongthoidai.nss.vn Copy
Vnluxury
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm