Vnluxury

Người giữ hồn phong vị

Hành trình 14 năm lan tỏa phong vị Pháp đích thực của một trong những đầu bếp đại thụ tại Việt Nam.

Trong tiếng chim hót và lá reo xào xạc xung quanh căn biệt thự trắng theo phong cách thuộc địa kiểu Pháp, Thierry Mounon chậm rãi nhâm nhi tách trà thảo mộc, hướng ánh nhìn trầm tư ra hồ bơi dịu mát. Trái với tiếng ồn ào của xe máy và nhịp sống náo nhiệt ngoài kia, ốc đảo bình yên này là La Villa, nhà hàng mà ông đã dồn tâm huyết suốt 14 năm. Tại đây, tầm nhìn cùng sáng tạo của ông về ẩm thực Pháp cao cấp tại Việt Nam đã được hun đúc và thăng hoa.

Ẩm thực Pháp
 

Đầu bếp Thierry Mounon tại La Villa

Khi đam mê dẫn lối

Thierry Mounon bắt đầu mối lương duyên với ẩm thực tinh hoa ngay ở quê nhà đẹp như tranh vẽ của vùng Provence (Pháp). Ông lớn lên trong một thế giới nơi món ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là sự tôn vinh văn hóa và cuộc sống. Ký ức đầu đời của ông tràn ngập mùi hương căn bếp của mẹ và ông nội, nơi những bữa ăn được chế biến bằng tình yêu và sự chú ý đến từng chi tiết, sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất từ chợ địa phương.

Ẩm thực Pháp

Thierry đặc biệt chú trọng vào chất lượng món ăn cũng như trải nghiệm ẩm thực.

Ông nhận ra niềm đam mê dành cho ẩm thực khi quyết định bỏ ngang chuyên ngành văn học ở tuổi 18 để tập trung vào ngành khách sạn cùng những kỹ năng vận hành nhà hàng. Trên hành trình trau dồi kỹ năng tại một số căn bếp danh tiếng nhất nước Pháp, Thierry đã gặp được hai người thầy lớn vốn giúp ông định hình nên phong cách sáng tạo cũng như tác phong của một đầu bếp chân chính. Cả bếp trưởng Prayal tại La Magnaneraire và Christian Etienne tại nhà hàng cùng tên với 1 sao Michelin mang đến cho Thierry những trải nghiệm khác biệt về vị giác và khả năng thưởng nếm của ẩm thực tinh hoa. Cứ thế, nghề bếp đưa Thierry chu du khắp thế giới, từ châu Âu đến châu Á, nơi ông tiếp thu hương vị cũng như kỹ thuật của các nền văn hóa khác nhau. Nhưng chính tại Việt Nam, ông đã tìm thấy một ngôi nhà mới - nơi ông có thể phát triển phong cách ẩm thực: tinh tế, trung thực và bám rễ sâu sắc vào truyền thống ẩm thực Pháp kết hợp cùng phong cách sôi động của một quốc gia đang phát triển.

Dự án để đời

Quảng cáo

Khi lần đầu đến Việt Nam, Thierry đã bị ấn tượng bởi di sản ẩm thực phong phú của đất nước này. Văn hóa ẩm thực đường phố với hương vị đậm đà và tinh thần cộng đồng đã thôi thúc ông giới thiệu một điều gì đó mới mẻ cho phong cách ẩm thực sang trọng đậm chất Pháp. Cùng với vợ mình là Tina Trang Phạm, Thierry khai trương La Villa, nhà hàng ẩm thực cao cấp tại Thảo Điền, Quận 2 vào năm 2010. La Villa nhanh chóng trở thành điểm đến của những tâm hồn yêu thích ẩm thực Pháp đích thực và là nơi Thierry gửi trao bao tâm huyết của nghề bếp.

Ẩm thực Pháp

Đầu bếp Thierry Mounon

“Tôi yêu tất cả các món ăn tại La Villa bởi mỗi món là một sự nỗ lực không ngừng. Riêng thực đơn theo mùa là điều tôi tự hào vì luôn gắn với tính mùa vụ của châu Âu”, - Thierry chia sẻ.

Nhưng tham vọng của ông không dừng lại ở La Villa. Vào năm 2023, La Fontaine, một dự án đầy tâm huyết của ông đã ra đời. Tọa lạc trong một khu căn hộ cao cấp ở Thảo Điền, La Fontaine là hiện thân cho tinh thần Pháp với không khí vui tươi của việc tận hưởng những món ăn ngon cùng niềm vui sống. “Tôi muốn tạo ra một nơi để mọi người thưởng thức món ăn chất lượng mà không cần câu nệ hình thức. Đó là không gian dành cho tất cả mọi người, nơi hương vị cùng truyền thống ẩm thực Pháp được gìn giữ và diễn đạt theo phong cách đương thời”.

Ẩm thực Pháp
Ẩm thực Pháp

Chìa khoá của tương lai

Ở cả La Villa lẫn La Fontaine, đặt mình vào vị trí của thực khách, Thierry đặc biệt chú trọng vào chất lượng món ăn cũng như trải nghiệm ẩm thực. Đến nay, ông luôn cảm thấy may mắn vì triết lý này đã chinh phục trái tim khách hàng. Hơn thế nữa, 2 nhà hàng còn là nơi tôn vinh các giá trị bền vững với nhiều hoạt động từ trang trại đến bàn ăn, tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch. “Tôi hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để đảm bảo rằng những gì mình phục vụ không chỉ ngon mà còn có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa, bền vững còn là việc quan tâm đến sức khỏe thực khách, tận dụng tối đa và hiệu quả nguyên liệu, tránh lãng phí” - ông chia sẻ. Hướng đến tương lai, Thierry cho thấy tầm nhìn rất rõ ràng: tiếp tục hoàn thiện và định nghĩa lại trải nghiệm ẩm thực cao cấp ở Việt Nam thông qua nền tảng hương vị Pháp cổ điển, tinh tế, đầy chiều sâu. “Món Pháp vẫn sẽ luôn giữ được vị trí quan trọng trong dòng chảy ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cần phải gìn giữ và tôn trọng tính cốt lõi, bản chất vốn dĩ của nó”.

Ẩm thực Pháp

Ông muốn truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp cũng như thực khách về sự trân trọng vẻ đẹp và sự phong phú của ẩm thực Pháp trên chính Việt Nam.

Di sản của ông ở Việt Nam sẽ không chỉ được đo lường bằng những giải thưởng như Michelin Selected 2023, 2024, Top 25 Robb Report Gourmet Collection 2023, mà còn cả tác động của ông đối với nền ẩm thực nước nhà. Thông qua La VillaLa Fontaine, ông không chỉ giới thiệu một chuẩn mực ẩm thực đích thực, mà còn truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp cũng như thực khách về sự trân trọng vẻ đẹp và sự phong phú của ẩm thực Pháp trên chính quê hương thứ 2 - Việt Nam.

Nguồn robbreport.com.vn Copy
Vnluxury
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm