
Chủ tịch TPHCM Nguyễn Văn Được đề xuất thành lập Tập đoàn Sài Gòn - Ảnh: TL
Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được đưa ra tại phiên họp của UBND thành phố về tình hình, kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2025.
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được việc thành lập “Tập đoàn Sài Gòn” sau hợp nhất có ý nghĩa lớn. Không chỉ là khẳng định tầm vóc và quy mô của TP.HCM mới. Cụ thể sau sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa–Vũng Tàu, TP.HCM mới có khoảng 14 triệu dân, đóng góp khoảng 36,4% thu ngân sách và 25% GDP quốc gia — tương đương các đô thị như Jakarta, Bangkok, Manila.
Đặc biệt TP.HCM cần ít nhất hai tập đoàn kinh tế lớn để đưa kinh tế nhà nước thành chủ đạo. “Tập đoàn Sài Gòn” cũng có lợi thế cạnh Becamex và kinh nghiệm của chaebol, khi Becamex nổi bật về vốn và hạ tầng với tổng tài sản 160.000 tỷ đồng và mạng lưới khu công nghiệp mạnh. TP.HCM muốn học tập mô hình chaebol Hàn Quốc, để hai bán cầu kinh tế hỗ trợ lẫn nhau phát triển hạ tầng, metro, đường cao tốc…
Dự kiến TP sẽ có kế hoạch triển khai là tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM để thành lập nền móng cho “Tập đoàn Sài Gòn”. Đồng thời phối hợp với Becamex trong các dự án hạ tầng trọng điểm.

Nhờ sức hút của việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đã đến đầu tư tại Bình Dương (cũ) - Ảnh: TL
Sau khi hợp nhất ba địa phương, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) – tập đoàn kinh tế mạnh của tỉnh Bình Dương (cũ) – chính thức trực thuộc TP.HCM mới.
Becamex có thế mạnh về đầu tư hạ tầng và nguồn vốn, sở hữu 35 đơn vị thành viên. Trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn đã đầu tư gần 200km đường lớn tại Bình Dương, với tổng vốn khoảng 60.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang hướng đến các dự án tại các tuyến đường trọng yếu như Mỹ Phước – Tân Vạn, quốc lộ 13 – những nơi đang chịu áp lực giao thông lớn.
TP.HCM mới đang rất cần nguồn lực cho phát triển hạ tầng. Becamex được kỳ vọng sẽ đầu tư vào các tuyến giao thông đối nội, đối ngoại như quốc lộ 1A, đường dẫn cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đường Nguyễn Văn Linh nối dài.

TP.HCM đề xuất thành lập Tập đoàn Sài Gòn: Hướng tới hình thành các tập đoàn kinh tế lớn. Ảnh: TL
Với mỗi 1% tăng trưởng GDP, TP.HCM mới tạo ra khoảng 17.200 tỷ đồng – tương đương tổng quy mô kinh tế của một số tỉnh như Điện Biên, Lai Châu hoặc Cao Bằng. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM mới ước đạt 7,49%./.
Trí Đức - Hoàng Châu