Cơm lam món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc

Cơm lam là một món ăn truyền thống của người dân tộc ở các vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam và là sự kết hợp của cơm nếp, thịt bò hoặc dê, gà,… gia vị cùng với hương thơm của lá dong hay ống lam nướng.
Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa

Cơm lam được chế biến như thế nào?

Cách chế biến cơm lam

Để tạo ra được món ăn này, nếp được ngâm nước cho mềm và cho vào chiếc ống lam (ống nứa, vầu, bương, luồng,…) có một đầu để nguyên đốt sau đó đổ vào một ít nước và nút bịt kín đầu còn lại bằng lá trúc hoặc lá chuối sau đó nướng trên than hồng cho cơm nếp được chín từ từ.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa 

Thịt bò, dê, gà được tẩm ướp cùng gia vị như muối, tỏi, mắc khén,… sau đó nướng chín và được cắt miếng nhỏ ăn cùng với cơm lam. Món cơm lam Tây Bắc có có hương vị độc đáo, thơm ngon và béo ngậy đậm đà bản sắc núi rừng.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa
Quảng cáo

Thưởng thức cơm lam

Ngoài ra, cơm lam cũng thường được ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt và trứng vịt lộn… Với hương vị đặc trưng, cơm lam hứa hẹn đem lại cho thực khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa

Ngoài hương vị đặc trưng đầy ấn tượng, cơm làm còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Nếp là nguồn cung cấp tinh bột và chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh và tiêu hóa tốt. Thịt bò, dê, gà,.. cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa

Cơm lam không chỉ là một món ăn truyền thống đặc biệt của đồng bào Tây Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa và tinh thần gắn bó của người dân miền núi nói chung. Mặc dù nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, nhưng để tạo nên hương vị đậm đà, đặc trưng của cơm lam, người chế biến cũng phải có chút ít kinh nghiệm thực tế mới cho ra được hương vị đúng chuẩn của món ăn Tây Bắc này.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa

Cùng với giá trị dinh dưỡng và đặc trưng văn hóa, cơm lam đang trở thành một món ăn được ưa thích và được đánh giá cao trong giới ẩm thực. Nếu có cơ hội lên vùng núi phía Bắc của Việt Nam, đừng quên thưởng thức món cơm lam chính gốc ngon tuyệt này để được trải nghiệm hương vị độc đáo và bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng ở nơi đây nhé.

Cơm lam Món ăn truyền thống của đồng bào Tây Bắc
Ảnh minh họa
Theo tapchiamthuc.net Copy
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm