Vnluxury

Andoni Luis Aduriz - Đầu bếp đa ngành kết nối ẩm thực

Sự tò mò không thể kiềm chế, khả năng sáng tạo và mối quan tâm sâu sắc đến việc đặt câu hỏi về các chuẩn mực là những yếu tố then chốt trong sự nghiệp của Andoni Luis Aduriz.

Sự tài năng của đầu bếp Andoni Luis Aduriz 

Ba thập kỷ làm việc xoay quanh sự phát triển và đổi mới ẩm thực đã mang về cho đầu bếp xứ Basque Giải thưởng Biểu tượng năm 2023.

Andoni Luis Aduriz

Aduriz nhận được giải thưởng danh giá cho những nỗ lực không mệt mỏi trong việc ủng hộ ngành công nghiệp ẩm thực cam kết với xã hội và môi trường. Anh ấy cũng không ngại thách thức các phong tục ẩm thực lâu đời, vứt bỏ giáo điều của ngành để chuyển sang khám phá và thử nghiệm xung quanh thực phẩm, thậm chí đặt câu hỏi liệu các món ăn có cần phải 'ngon' để có giá trị hay không.

Quảng cáo

Sinh ra ở San Sebastian vào năm 1971, Andoni bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực nhà hàng với công việc sau giờ học tại một tiệm bánh pizza, nơi anh bắt đầu quan tâm đến sản phẩm tươi sống. Năm 1993, Andoni chuyển đến Catalonia và gia nhập nhà hàng nổi tiếng El Bulli của Ferran Adrià, nơi anh có được sự hiểu biết hoàn toàn mới về ẩm thực, nơi sự sáng tạo của anh được nuôi dưỡng và nơi đầu bếp trẻ phát triển tư duy tìm kiếm sự cải tiến không ngừng.

Năm 1998, ông mở nhà hàng riêng của mình, Mugaritz, nằm ở biên giới của hai thị trấn xứ Basque là Errentería và Astigarraga, ngay bên ngoài San Sebastian. Bất chấp những khó khăn trong những năm đầu thành lập, Mugaritz từ lâu đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua đối với các đầu bếp và những người thực sự yêu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi lần ghé thăm đều độc đáo, không chỉ so với các nhà hàng khác mà còn so với bất kỳ trải nghiệm nào khác tại Mugaritz vào một mùa khác, bởi vì hàng năm, từ tháng 1 đến tháng 3, một thực đơn hoàn toàn mới được tạo ra từ đầu.

Vì mục đích này, Aduriz đóng cửa nhà hàng không tiếp khách và cùng với nhóm của mình bắt tay vào hành trình sáng tạo, đào tạo và suy ngẫm để phát triển một loạt các khái niệm và món ăn rất độc đáo. Nó tạo ra một thực đơn nếm thử gồm khoảng 30 món, có kết cấu, mùi vị và âm thanh khác nhau; phiên bản 2023 có các món ăn như Mặt đối mặt, 'da' ăn được làm bằng psyllium và rượu táo, và Bó húng tây phủ sương, cũng như Người mẹ đầy khiêu khích, trong đó thực khách hút sữa cừu từ khuôn hình vú.

Trong khi Mugaritz xuất hiện trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới hàng năm kể từ năm 2005, Aduriz vẫn khẳng định rằng nó không chỉ là một nhà hàng, khi ông và nhóm của mình tham gia vào nhiều dự án liên ngành, từ làm việc với Trung tâm Ẩm thực xứ Basque, tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng, giảng dạy tại Đại học Harvard và các cơ sở giáo dục khác và viết bài cho tờ báo El Pais . Nhóm tư vấn IXO của ông tự hào về việc tạo ra văn hóa thông qua ẩm thực từ một tinh thần không ngừng nghỉ, không tuân thủ và duy tâm.

Aduriz đã thành công trong việc xây dựng cầu nối giữa thế giới ẩm thực và khoa học, cũng như ngồi thoải mái trên ranh giới giữa nghệ thuật và ẩm thực. Hơn nữa, sự ấm áp và lôi cuốn cá nhân của anh ấy có nghĩa là anh ấy được nhiều người yêu mến trong lĩnh vực ẩm thực trên toàn thế giới, đồng thời là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của anh ấy, góp phần tạo nên vị thế thực sự mang tính biểu tượng của anh ấy.

 

Nguồn theworlds50best.com Copy
Vnluxury
Vnluxury
Vnluxury

Có thể bạn quan tâm